วิธีทําต้มปลานิล/ วิธีทําต้มปลานิล
|
เตรียมการทำต้มปลานิล - ปลานิล 2 ตัว ครึ่ง กล.ขอดเกล็ดทำความสะอาด หั่นบั้งตัวละ 3 ท่อน พักไว้
- น้ำ 3 ถ้วยแกง (6 ถ้วยตวง)
- พริกสดบุบพอแตก 5-6 เม็ด
- ใบโหระพา 5-6 ใบ (ถ้าหากไม่ชอบใช้ผักชีต้นหอมก้อได้)ในที่นี้ใช้ใบโหระพา เพราะเป็นอาหารพื้นบ้าน
- น้ำมะขามเปียก 5 ช้อนโต๊ะ
- ซุปไก่ 1 ก้อน
- เกลือ 2 ช้อนชา
วิธีการทำต้มปลานิล - นำหม้อตั้งไฟไส่น้ำที่เตรียมไว้
- ไส่ซุปก้อนและเกลือ
- เมื่อน้ำเดือดพล่านไส่ปลา(ห้ามคน ห้ามปิดฝาหม้อ)
- เมื่อเดือดปลาสุกแล้วเติมน้ำมะขามเปียก
- ชิมให้ได้รสชาติกลมกล่อม(เปรี้ยวนำเค็มตาม)
- ไส่พริกขี้หนูบุบ ใบโหระพา(หรือต้นหอม ผักชี) แล้วยกลงจากเตา
- ตักไส่ถ้วยเสริฟตอนร้อนๆ
|
แสดงความคิดเห็น