ผัดฉ่าปลาช่อน

ผัดฉ่าปลาช่อน/ ผัดฉ่าปลาช่อน
ผัดฉ่าปลาช่อน

ส่วนผสมเครื่องแกงผัดฉ่าปลาช่อน
  • พริกขี้หนูสีแดงเม็ดใหญ่             6  เม็ด
  • ข่าหั่นละเอียด                            3  ช้อนชา
  • กระชายหั่นละเอียด                    2  ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมหั่นละเอียด                  2  ช้อนโต๊ะ
วิธีทำผัดฉ่าปลาช่อน
  • โขลกส่วนผสมทุกอย่างรวมกันจนละเอียดพักไว้
ส่วนผสมปลาช่อนผัดฉ่า
  • ปลาช่อนหั่นชินขนาดพอคำ
  • (น้ำหนักประมาณ 500 กรัม)                            1  ตัว
  • พริกไทยอ่อน                                                  5  ช่อ
  • กระชายหั่นฝอย                                              1  ช้อนโต๊ะ
  • ใบมะกรูดซอย                                                2  ช้อนโต๊ะ
  • ใบโหระพา                                                     1  ถ้วย
  • พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเป็นเส้น                                2  เม็ด
  • น้ำปลา                                                           3  ช้อนชา
  • น้ำตาลทราย                                                  2  ช้อนชา
  • น้ำเปลา                                                         ¼  ถ้วย
  • น้ำมันพืชสำหรับผัด                                       2  ช้อนโต๊ะ
  • เครื่องแกงผัดฉ่า
  • น้ำมันพืชสำหรับทอดปลา
วิธีทำผัดฉ่าปลาช่อน
  1. ทอดปลาในน้ำมันร้อน (ไฟปานกลาง) จนสุกเหลือง  พักให้สะเดดน้ำมัน
  2. ผัดเครื่องแกงกับน้ำมันจนมีกลิ่นหอมปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลทรายเติมน้ำลงไปผัดพอเข้ากัน
  3. ใส่ปลาช่อนที่ทอดไว้ลงไปผัดให้เข้ากัน  แล้วจึงใส่พริกไทยอ่อน  กระชายใบมะกรูด  ใบโหระพา  และพริกชี้ฟ้า  ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง  ตักใส่จานเสริ์ฟได้ทันที
เคล็ดลับผัดฉ่าปลาช่อน
  1. ใช้เนื้อปลาชนิดอื่นแทนปลาช่อนได้ตามความชอบ
  2. จัดเส้นก๋วยเตี๋ยวใส่จาน แล้วราดด้วยน้ำราดหน้าร้อนๆ โรยพริกไทยป่น รับประทานกับน้ำส้มดอกพริกชี้ฟ้า
Share this article :

แสดงความคิดเห็น

 
Support : ดูหนัง Copyright © 2014. อาหาร - All Rights Reserved
Template Created by Bengtv Proudly powered by Blogger

ชอบกด"Like" ใช่กด "Share"
เพื่อเป็นกำลังใจให้กันด้วยนะ คะ

×
blogger