ผัดฉ่าปลาช่อน/ ผัดฉ่าปลาช่อน
|
ส่วนผสมเครื่องแกงผัดฉ่าปลาช่อน - พริกขี้หนูสีแดงเม็ดใหญ่ 6 เม็ด
- ข่าหั่นละเอียด 3 ช้อนชา
- กระชายหั่นละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมหั่นละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำผัดฉ่าปลาช่อน - โขลกส่วนผสมทุกอย่างรวมกันจนละเอียดพักไว้
ส่วนผสมปลาช่อนผัดฉ่า - ปลาช่อนหั่นชินขนาดพอคำ
- (น้ำหนักประมาณ 500 กรัม) 1 ตัว
- พริกไทยอ่อน 5 ช่อ
- กระชายหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ใบมะกรูดซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- ใบโหระพา 1 ถ้วย
- พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเป็นเส้น 2 เม็ด
- น้ำปลา 3 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
- น้ำเปลา ¼ ถ้วย
- น้ำมันพืชสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
- เครื่องแกงผัดฉ่า
- น้ำมันพืชสำหรับทอดปลา
วิธีทำผัดฉ่าปลาช่อน - ทอดปลาในน้ำมันร้อน (ไฟปานกลาง) จนสุกเหลือง พักให้สะเดดน้ำมัน
- ผัดเครื่องแกงกับน้ำมันจนมีกลิ่นหอมปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลทรายเติมน้ำลงไปผัดพอเข้ากัน
- ใส่ปลาช่อนที่ทอดไว้ลงไปผัดให้เข้ากัน แล้วจึงใส่พริกไทยอ่อน กระชายใบมะกรูด ใบโหระพา และพริกชี้ฟ้า ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่จานเสริ์ฟได้ทันที
เคล็ดลับผัดฉ่าปลาช่อน - ใช้เนื้อปลาชนิดอื่นแทนปลาช่อนได้ตามความชอบ
- จัดเส้นก๋วยเตี๋ยวใส่จาน แล้วราดด้วยน้ำราดหน้าร้อนๆ โรยพริกไทยป่น รับประทานกับน้ำส้มดอกพริกชี้ฟ้า
|
แสดงความคิดเห็น