วิธีทําเป็ดย่าง

วิธีทําเป็ดย่าง/ วิธีทําเป็ดย่าง
วิธีทําเป็ดย่าง

ส่วนผสมวิธีทําเป็ดย่าง
  • เป็ดเชอรี่ 1 ตัว
  • ซีอิ้วดำ 1 ช้อนกินข้าว
  • ผงพะโล้ 1 ช้อนชา
  • เต้าเจียวบดละเอียด 2 ช้อนกินข้าว
  • รากผักชี่หั่น
  • ขิงแก่
  • แบะแซ 2 ช้อนกินข้าว
  • เหล้าโรง (เหล้าขาว 28 ดีกรี) 1 ช้อนกินข้าว
  • เกลือป่น 1 ช้อนชา
  • น้ำตาล 1 ช้อนกินข้าว
  • สีผสมอาหาร สีแดง
วิธีทําเป็ดย่าง
  1. เอาเป็ดทำความสะอาด โดยที่เอาเครื่องในออก และตัดขาออก
  2. โขลกขิง, รากผักชี ให้ละเอียด
  3. เมื่อโขลกเสร็จเรียบร้อยแล้ว ในมาผสมกับ ผงพะโล้, เต้าเจี้ยว, เกลือ, เหล้า,น้ำตาล คนให้เข้ากันแล้วใส่ในท้องเป็ด
  4. แล้วเอาไม้แหลมๆ หรือไม้เสียบลูกชิ้นก็ได้ แทงตรงก้นแบบซิกแซกไปมาแล้วผูกเชือกไม่ให้ลมออก
  5. เมื่อทำเสร็จแล้วให้เป่าลมเข้าไปตรงคอ ระหว่างหนังเป็ดกับเนื้อเป็ด เมื่อหนังเป็ดพองทั่วทั้งตัวแล้ว ให้เอาเชือกมัดคอเป็ดให้เรียบร้อยเพื่อไม่ให้ลมออก
  6. หลังจากนั้นให้เอากะทะตั้งน้ำให้เดือด แล้วตักราดที่หนังเป็ดให้ทั่วเพื่อให้หนังตึง
  7. แล้วให้ละลาย แบะแซ, กับซีอิ้วดำ, สีผสมอาหารสีแดง, และน้ำเพียงเล็กน้อย คนให้เข้ากัน แล้วนำไปทาที่ตัวเป็ด เมื่อทาเสร็จแล้วให้เอาเป็ดไปแขวนผึ่งลมให้แห้ง หรือพอหมาดก็ได้
  8. เมื่อเป็ดแห้ หรือหมาดดีแล้วก็ยกเข้าถังอบ ใช้ไฟอ่อน (ถ้าไม่มีถังอบก็ให้ใช้ถังน้ำมัน 200 ลิตร หรือโอ่งก็ได้)
  9. เมื่อย่างจนเหลืองสุกดีแล้ว ก็เสริฟขายได้เลย
วิธีทำน้ำจิ้มเป็ดย่าง
  • ซีอิ้วดำ, น้ำส้มสายชู, พริกชี้ฟ้าหั่น, เกลือ เอาทุกอย่างมาผสมคนให้เข้ากันชิ้มรสให้ออก เปรี้ยว - เค็ม - หวาน
Share this article :

แสดงความคิดเห็น

 
Support : ดูหนัง Copyright © 2014. อาหาร - All Rights Reserved
Template Created by Bengtv Proudly powered by Blogger

ชอบกด"Like" ใช่กด "Share"
เพื่อเป็นกำลังใจให้กันด้วยนะ คะ

×
blogger