วิธีทําเป็ดย่าง/ วิธีทําเป็ดย่าง
|
ส่วนผสมวิธีทําเป็ดย่าง - เป็ดเชอรี่ 1 ตัว
- ซีอิ้วดำ 1 ช้อนกินข้าว
- ผงพะโล้ 1 ช้อนชา
- เต้าเจียวบดละเอียด 2 ช้อนกินข้าว
- รากผักชี่หั่น
- ขิงแก่
- แบะแซ 2 ช้อนกินข้าว
- เหล้าโรง (เหล้าขาว 28 ดีกรี) 1 ช้อนกินข้าว
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- น้ำตาล 1 ช้อนกินข้าว
- สีผสมอาหาร สีแดง
วิธีทําเป็ดย่าง - เอาเป็ดทำความสะอาด โดยที่เอาเครื่องในออก และตัดขาออก
- โขลกขิง, รากผักชี ให้ละเอียด
- เมื่อโขลกเสร็จเรียบร้อยแล้ว ในมาผสมกับ ผงพะโล้, เต้าเจี้ยว, เกลือ, เหล้า,น้ำตาล คนให้เข้ากันแล้วใส่ในท้องเป็ด
- แล้วเอาไม้แหลมๆ หรือไม้เสียบลูกชิ้นก็ได้ แทงตรงก้นแบบซิกแซกไปมาแล้วผูกเชือกไม่ให้ลมออก
- เมื่อทำเสร็จแล้วให้เป่าลมเข้าไปตรงคอ ระหว่างหนังเป็ดกับเนื้อเป็ด เมื่อหนังเป็ดพองทั่วทั้งตัวแล้ว ให้เอาเชือกมัดคอเป็ดให้เรียบร้อยเพื่อไม่ให้ลมออก
- หลังจากนั้นให้เอากะทะตั้งน้ำให้เดือด แล้วตักราดที่หนังเป็ดให้ทั่วเพื่อให้หนังตึง
- แล้วให้ละลาย แบะแซ, กับซีอิ้วดำ, สีผสมอาหารสีแดง, และน้ำเพียงเล็กน้อย คนให้เข้ากัน แล้วนำไปทาที่ตัวเป็ด เมื่อทาเสร็จแล้วให้เอาเป็ดไปแขวนผึ่งลมให้แห้ง หรือพอหมาดก็ได้
- เมื่อเป็ดแห้ หรือหมาดดีแล้วก็ยกเข้าถังอบ ใช้ไฟอ่อน (ถ้าไม่มีถังอบก็ให้ใช้ถังน้ำมัน 200 ลิตร หรือโอ่งก็ได้)
- เมื่อย่างจนเหลืองสุกดีแล้ว ก็เสริฟขายได้เลย
วิธีทำน้ำจิ้มเป็ดย่าง - ซีอิ้วดำ, น้ำส้มสายชู, พริกชี้ฟ้าหั่น, เกลือ เอาทุกอย่างมาผสมคนให้เข้ากันชิ้มรสให้ออก เปรี้ยว - เค็ม - หวาน
|
แสดงความคิดเห็น