หมกเห็ด

หมกเห็ด/ หมกเห็ด
หมกเห็ด

เครื่องปรุงเครื่องตำหมกเห็ด
  • พริกขี้หนูสด              10  เม็ด
  • หอมแดงซอย            2 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมสับ            1 ช้อนโต๊ะ
  • ตะไคร้ซอย              2 ช้อนโต๊ะ
  • ข่าซอย                   1 ช้อนชา
  • เกลือป่น                 ½ ช้อนชา
วิธีทำเครื่องตำหมกเห็ด
  1. โขลกส่วนผสมทั้งหมดให้ละเอียด พักไว้เป็นเครื่องแกงหมกเห็ด

เครื่องปรุงหมกเห็ดใบกะเพรา
  • น้ำมันพืช                                       2 ช้อนโต๊ะ
  • เห็ดแครง                                       ½ ถ้วยตวง
  • เห็ดนางฟ้าฉีก                               ½ ถ้วยตวง
  • เห็ดหอมสดซอย                            ½ ถ้วยตวง
  • เครื่องตำที่โขลกแล้ว                       ตามต้องการ
  • ไข่ไก่                                             2 ฟอง
  • น้ำปลา                                            2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย                                    1 ช้อนโต๊ะ
  • ใบกะเพราซอย                                ½ ถ้วยตวง
  • พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ                     2 เม็ด
  • ใบตอง                                        สำหรับห่อ
  • ไม้กลัด                                        สำหรับห่อ
  • ข้าวเหนียวหรือข้าวสวย                ตามต้องการ
วิธีทำหมกเห็ด
  1. นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืช พอร้อนได้ที่ ใส่เห็ดทุกชนิดลงไป ผัดไฟแรงจนเกือบสุก ตักพักทิ้งไว้
  2. ในชามผสม ใส่เครื่องตำที่โขลกไว้แล้ว ไข่ไก่ ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน
  3. แล้วใส่เห็ดที่ผัดไว้ และใบกะเพราซอย พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบลงไป คนให้เข้ากันกับส่วนผสมเครื่องตำ
  4. นำ ใบตองมาฉีกซ้อนกัน 2 แผ่น ให้มีความกว้าง 6 นิ้ว วางลงแล้วตักส่วนผสมหมกเห็ดใบกะเพราลงไปตรงกลางใบตอง แล้วพับขอบด้านบน และขอบด้านล่างของใบตองเข้าหากัน แล้วจึงพับด้านซ้าย และด้านขวาทับกันอีกครั้ง จึงกลัดด้วยไม้กลัด
  5. นำกระทะย่างตั้งไฟให้ร้อน นำหมกเห็ดใบกะเพราลงไปย่างให้สุก
  6. จัดหมกเห็ดที่ได้ลงในจานเสิร์ฟกับข้าวเหนียวหรือข้าวสวย
Share this article :

แสดงความคิดเห็น

 
Support : ดูหนัง Copyright © 2014. อาหาร - All Rights Reserved
Template Created by Bengtv Proudly powered by Blogger

ชอบกด"Like" ใช่กด "Share"
เพื่อเป็นกำลังใจให้กันด้วยนะ คะ

×
blogger