เครื่องปรุงเครื่องตำหมกเห็ด - พริกขี้หนูสด 10 เม็ด
- หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- ข่าซอย 1 ช้อนชา
- เกลือป่น ½ ช้อนชา
วิธีทำเครื่องตำหมกเห็ด - โขลกส่วนผสมทั้งหมดให้ละเอียด พักไว้เป็นเครื่องแกงหมกเห็ด
เครื่องปรุงหมกเห็ดใบกะเพรา - น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- เห็ดแครง ½ ถ้วยตวง
- เห็ดนางฟ้าฉีก ½ ถ้วยตวง
- เห็ดหอมสดซอย ½ ถ้วยตวง
- เครื่องตำที่โขลกแล้ว ตามต้องการ
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- ใบกะเพราซอย ½ ถ้วยตวง
- พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ 2 เม็ด
- ใบตอง สำหรับห่อ
- ไม้กลัด สำหรับห่อ
- ข้าวเหนียวหรือข้าวสวย ตามต้องการ
วิธีทำหมกเห็ด - นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืช พอร้อนได้ที่ ใส่เห็ดทุกชนิดลงไป ผัดไฟแรงจนเกือบสุก ตักพักทิ้งไว้
- ในชามผสม ใส่เครื่องตำที่โขลกไว้แล้ว ไข่ไก่ ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน
- แล้วใส่เห็ดที่ผัดไว้ และใบกะเพราซอย พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบลงไป คนให้เข้ากันกับส่วนผสมเครื่องตำ
- นำ ใบตองมาฉีกซ้อนกัน 2 แผ่น ให้มีความกว้าง 6 นิ้ว วางลงแล้วตักส่วนผสมหมกเห็ดใบกะเพราลงไปตรงกลางใบตอง แล้วพับขอบด้านบน และขอบด้านล่างของใบตองเข้าหากัน แล้วจึงพับด้านซ้าย และด้านขวาทับกันอีกครั้ง จึงกลัดด้วยไม้กลัด
- นำกระทะย่างตั้งไฟให้ร้อน นำหมกเห็ดใบกะเพราลงไปย่างให้สุก
- จัดหมกเห็ดที่ได้ลงในจานเสิร์ฟกับข้าวเหนียวหรือข้าวสวย
|
แสดงความคิดเห็น