แกงพะแนงไก่

แกงพะแนงไก่/ แกงพะแนงไก่
ส่วนผสมแกงพะแนงไก่
  • เนื้อไก่ 300 กรัม
  • มะพร้าวขูด 250 กรัม
  • ใบมะกรูด 2 ใบ
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • ใบโหระพา 2 กิ่ง
  • น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ
เครื่องแกงพะแนงไก่
  • พริกแห้ง 5 เม็ดเล็ก
  • หอมแดง 5 หัว
  • กระเทียม 10 กลีบ
  • ข่า 1 ช้อนชา
  • ตะไคร้ 1 ช้อนชา
  • ผิวมะกรูด 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • รากผักชี 1 ช้อนชา
  • พริกไทย 5 เม็ด
  • เกลือ 1 ช้อนชา
  • กะปิ 1 ช้อนชา
  • โขลกเครื่องแกงทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด
วิธีทำแกงพะแนงไก่
  1. หั่นเนื้อไก่เป็นชิ้นเล็กๆยาวๆรวนสักครู่พอไก่สุก
  2. คั้นมะพร้าวใส่น้ำ 1/2 ถ้วย คั้นให้ได้กะทิ 1 ถ้วย
  3. ผัดเครื่องแกงกับน้ำมันให้หอมใช้ไฟอ่อน เติมกะทิ 1/2 ถ้วย อย่าให้น้ำพริกแห้ง ผัดให้หอมและแตกมัน
  4. ใส่เนื้อไก่ลงไปผัด ใส่ใบมะกรูด ปรุงรสด้วยน้ำปลาน้ำตาล เติมกะทิที่เหลือเคี่ยวไฟ่อ่อนๆ จนเนื้อไก่นุ่มน้ำแกงขลุกขลิก ใส่ใบโหระพา ยกลงจัดใส่จาน แต่งด้วยใบโหระพาเด็ดเป็นช่อๆ
หมายเหตุ
  • ถ้าจะทำพะแนงเนื้อ จะต้องเคี่ยวเนื้อกับหางกะทิให้เปื่อยก่อนจึงจะผัด
Share this article :

แสดงความคิดเห็น

 
Support : ดูหนัง Copyright © 2014. อาหาร - All Rights Reserved
Template Created by Bengtv Proudly powered by Blogger

ชอบกด"Like" ใช่กด "Share"
เพื่อเป็นกำลังใจให้กันด้วยนะ คะ

×
blogger