แกงเหลืองมะละกอ

แกงเหลืองมะละกอ/ แกงเหลืองมะละกอ

เครื่องปรุงแกงเหลืองมะละกอ
  • ปลากะพง 1/2 กิโลกรัม
  • ผักที่จะใช้แกง ( หน่อไม้ดอง หน่อไม้สด ฟักเขียว )
  • ถั่วฝักยาว สับปะรด หรือมะละกอ อย่างใดอย่างหนึ่ง 1 กิโลกรัม
  • น้ำปลา 1/4 ถ้วย
  • น้ำมะขามเปียก 1/4 ถ้วย
  • น้ำเปล่า 2 ถ้วย
  • น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
เครื่องปรุงพริกแกงเหลืองมะละกอ
  • พริกขี้หนูแห้ง 30 เม็ด
  • พริกเหลืองหรือพริกชี้ฟ้า 10 เม็ด
  • หัวหอม 1/4 ถ้วย
  • กระเทียมหั่นหยาบ 1/4 ถ้วย
  • ขมิ้นสดยาวประมาณ 1 นิ้ว
  • เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
  • กะปิ 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเปล่า 3 ถ้วย
วิธีทำแกงเหลืองมะละกอ
  1. ล้างปลาให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นโตพอสมควรประมาณ 1+1/2 นิ้ว
  2. เลือกหน่อไม้ดองอ่อน ๆ ล้างทำความสะอาด หั่นเป็นชิ้นประมาณ 1 นิ้ว
  3. ละลายน้ำพริกกับน้ำใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด ใส่หน่อไม้ดองลงไป
  4. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำตาล ชิมรสดู เมื่อรสดีแล้วและน้ำเดือดใส่ปลาลงไป
  5. พอเดือดอีกครั้งหรือปลาสุกจึงยกลง ใส่น้ำมะนาวเพื่อช่วยให้มีรสแหลมขึ้น
Share this article :

แสดงความคิดเห็น

 
Support : ดูหนัง Copyright © 2014. อาหาร - All Rights Reserved
Template Created by Bengtv Proudly powered by Blogger

ชอบกด"Like" ใช่กด "Share"
เพื่อเป็นกำลังใจให้กันด้วยนะ คะ

×
blogger