แกงเหลืองหน่อไม้

แกงเหลืองหน่อไม้/ แกงเหลืองหน่อไม้

เครื่องแกงเหลืองหน่อไม้
  • เนื้อปลา 300-500 กรัม (ล้างและหั่นเป็นชิ้น)
  • หน่อไม้ดอง 150 กรัม (ล้างและหั่นเป็นชิ้น)
  • น้ำมะขามเปียก 4 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเปล่า 2 1/2 ถ้วย
ส่วนผสมน้ำพริกแกงเหลือง
  • พริกขี้หนูแห้ง 6 เม็ด
  • พริกขี้หนูสด 5 เม็ด
  • ขมิ้นสดซอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • หอมแดงซอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • กะปิ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ 
วิธีทำแกงเหลืองหน่อไม้
  1. โขลกส่วนผสมน้ำพริกแกงทั้งหมด หรือใช้เครื่องปั่นอเนกประสงค์ ให้เครื่องแกง ทั้งหมดละเอียดเข้ากัน
  2. ต้มน้ำเปล่าและน้ำพริกเครื่องแกง (ที่เตรียมไว้ในขั้นตอนที่ 1) รอจนน้ำเดือดจัด จึงใส่เนื้อปลาที่เตรียมไว้ลงไป ระหว่างนี้ห้ามคนเด็ดขาดเพราะจะทำให้มีกลิ่นคาวปลา
  3. รอจนน้ำเดือดอีกครั้งจึงใส่หน่อไม้ดองที่หั่นเตรียมไว้ จากนั้นจึงปรุงรสด้วย น้ำมะขามเปียก น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ และน้ำปลา คนจนส่วนผสมเข้ากันจึงปิดไฟ (หน่อไม้ดองอาจมีรสชาติเปรี้ยวต่างกันไป จึงควรชิมก่อนปรุงด้วย)
  4. ตักใส่ถ้วย เสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ


Share this article :

แสดงความคิดเห็น

 
Support : ดูหนัง Copyright © 2014. อาหาร - All Rights Reserved
Template Created by Bengtv Proudly powered by Blogger

ชอบกด"Like" ใช่กด "Share"
เพื่อเป็นกำลังใจให้กันด้วยนะ คะ

×
blogger