|
ส่วนผสมเป็ดย่าง mk - เตรียมเป็ด 1 ตัว
- ขิง 2 แผ่น
- กระเทียม 2 กลีบ
- ต้นหอม 1 ต้น
- รากผักชี 1
- สีผสมอาหารสีแดง ซีอิ้วดำ
- น้ำส้มสายชู
- ผงพะโล้
- เกลือ
- น้ำตาล
- ชูรสนิดๆ
- ดอกจันทร์2ดอก
- เชือกเอาไว้เย็บ (แต่ห้ามใช้เชือกพลาสติก )
- เข็มไว้สำหรับเย็บทรงจะโค้งๆ ครึ่งวงเดือน
- ที่ป้ำลม
วิธีทำเป็ดย่าง mk - เป็ดสดล้างให้สะอาด 1 ตัว ถอนขนให้เกลี้ยง ล้วงไส้ข้างในท้องเป็ดทิ้งแล้วให้สะอาดเอาผงพะโล้ไปคั่วในหม้อใบเล็กๆใส่หั่นต้นหอม ขิง กระเทียม ลงไป เกลือ+น้ำตาล+ชูรส
- แล้วเอามาใส่ในท้องเป็ดเย็บให้แน่นปั๊มลม ผูกเชือกปิดตรงคอแล้ว ทาสี ที่ผสม
- มี-สี1ช้อนชา+ซีอิ้วดำ+น้ำส้มสายชู+น้ำร้อนนิดหน่อย ทาตามผิวลงไปที่เราลวกน้ำร้อนนแล้วแล้ว ผึ่งลมไว้ คืนนึง แล้วถึงมาเข้าเตาอบ
- ทาสีแล้วแขวนทิ้งไว้คืนนึงแล้วถึงจะเอามาย่างเปิดเตา 220ย่างหลัง ก่อน 15ถึง20นาทีขึ้นอยู่กับขนาดของเป็ดคะ และมาย่างตรงช่วงท้อง อีก 25ถึง30นาที
- ย่างเสร็จแล้ว เอาแขวนไว้แล้วดึงด้ายที่เย็บออกมา เอาถ้วยรองน้ำที่ไหลออกมาจากท้องเป็ด ตักเครื่องเทศทิ้งไป เอามาชิมดู ถ้าขาดเค็มก็เติมเกลือ แล้วสับเป็ด ออกมาเป็นชิ้นๆ
- แล้วเอาซอสที่รองได้ราดหน้าเป็ดลงไปให้ซอสซึมลงไปในเนื้อเป็ด จะทำให้เนื้อเป็ดไม่เเห้งและนิ่มขึ้น+เพิ่มรสชาติให้อร่อยยิ่งขึ้นคะ
|
แสดงความคิดเห็น