|
วัตถุดิบหลนปูเค็ม - ปูเค็ม 6 ช.ต.
- หมูสับ 500 ก.
- มะพร้าว 600 ก.
- หัวหอมแดง ½ ถ้วย
- พริกชี้ฟ้า 3-4 เม็ด
- ใบมะกรูด 3 ใบ
- ผักชีสำหรับโรยหน้า ตามชอบ
เครื่องปรุงหลนปูเค็ม - น้ำปลา 2 ช.ต.
- น้ำตาล (ใช้ได้ทั้งน้ำตาลทราย และน้ำตาลปี๊บ) 3 ช.ช.
- น้ำมะขามเปียก 4 ช.ช.
- เกลือ 1+1/2 ช.ช.
ขั้นตอนการทำหลนปูเค็ม - ล้างทำความสะอาดหั่นปู แล้วนำไปลวกพอสุกพักไว้
- คั้นกะทิโดยแยกหัวและหางไว้ ละลายน้ำมะขามเปียกไว้
- ตั้งกระทะ เทหัวกะทิลงไปเมื่อน้ำกะทิเริ่มที่จะเดือดใส่เนื้อหมูลงไป ตามด้วยหัวหอมแดง
- พอหมูสุกดีแล้วเติมหางกะทิ ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาล น้ำมะขามและเกลือ พอกระทิเดือดอีกครั้งใส่ปูเค็มลงไป จากนั้นโรยหน้าด้วนพริกชี้ฟ้า และผักชี และใบมะกรูดฉีก
|
แสดงความคิดเห็น