วิธีทําไก่ผัดเม็ดมะม่วง / วิธีทําไก่ผัดเม็ดมะม่วง
|
ขั้นตอนที่ 1.- หั่น!!!! - เนื้อไก่ คลุกกับแป้ง (หรือจะชุบแป้งก็คงได้)(ดังรูปในชามสีขาวด้านล่าง)
- ต้นหอม สัก 4-5 ต้น
- หอมหัวใหญ่ 1 หัว(ต้นหอมและหอมหัวใหญ่ลูกเล็กอยู่ในชามสีแดง)
- (เบ็ดเสร็จ ไก่ ต้นหอมและหอมหัวใหญ่ 20 บาท)
- พริกแห้ง สัก 2-3 อัน(ที่อันใหญ่ๆหน่อย)(ผมเอาพริกที่เหลือจากการทำกิมจินั่นแหละ)
ขั้นตอนที่ 2 -ทอด!!!! - ทอดเม็ดมะม่วงหิมพานต์ก่อนเลย (พอดีทอดไว้ก่อนแล้วลืมถ่ายรูปมาน่ะ)
- ทอดพริกแห้ง
- ทอดไก่ครับท่าน
ขั้นตอนที่ 3 - เคี่ยว!!! - ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำพริกเผา (ไม่รวมน้ำมัน) 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ (แต่ผมไม่ได้ซื้อไว้น่ะเลยไม่ได้ใส่)
- ใส่ในถ้วยแล้วคนๆให้มันเข้ากันก่อน แล้วค่อยเอามาเคี่ยวในกระทะให้งวดหน่อยๆ (ในรูป น้องกระเทียมแอบโดดลงไปด้วย พอดีอยากใส่น่ะ)
ขั้นตอนที่ 4 - คลุก - เริ่มต้นด้วยไก่กับพริกใส่ไปคลุกเลย
- ใส่หอมหัวใหญ่กับ ต้นหอมมาคลุกต่อ (จริงๆแล้วใส่หอมหัวใหญ่พร้อมกับไก่ก็น่าจะดีกว่า เพราะจะได้นุ่มๆ) (ส่วนต้นหอมใส่คลุกแป๊บๆก็ตักขึ้นได้แล้ว)
- "ตักใส่จานเลย คริๆ น่ากินไหม" kokuril คิดพลางตักใส่จานโดยระมัดระวังไม่ให้เปื้อนแถวขอบจาน
- "แชะ แชะ" เสียง kokuril ถ่ายรูปพร้อมทั้ง ยิ้มอย่างภูมิใจ
- "ว่าแต่ เราลืมอะไรหว่า" kokuril เริ่มนึกออกว่าขาดอะไรไปสักอย่าง
- ท่านผู้ชมทราบไหมครับว่าลืมอะไร
- เม็ดมะม่วงหิมพานต์ไง
- ก็เลยเอามาคลุกทีหลัง
- รสชาติก็อร่อยดีครับ เพียงแต่ว่าผมคิดว่าผมใส่เครื่องปรุงเยอะไปนิด (ท่าทาง 3 ช้อนโต๊ะของผมท่าทางจะพูนเกิน) ค่อนข้างออกหวานไปนิด ท่านผู้ชมก็ลองทำแล้วก็ปรับลดตามชอบก็แล้วกันครับ
- ปล. ตอนทำเมื่อหลายปีก่อน สิ่งที่ผิดพลาคคือผมไม่ได้คลุกกับแป้งแล้วมาทอด และคราวนั้นผมก็ใส่พริกแห้งเยอะไป อีกทั้งใช้น้ำพริกเผาน้อยไป คราวนี้รสชาติโอเคเลย (ถ้ากินกับข้าวนะ) พอดีผมกินเปล่าๆน่ะ
|
แสดงความคิดเห็น