วิธีทําไก่ต้มน้ำปลา / วิธีทําไก่ต้มน้ำปลา
|
เครื่องปรุง - ไก่บ้าน 1 ตัว
- น้ำปลาแท้ 1/2 ขวด
- น้ำตาลโตนด 1 ฝา
- ขมิ้นหั่นหรือทุบ 2-3 แง่ง
- น้ำ พอท่วมตัวไก่
- เกลือ
น้ำจิ้ม - พริกกะเหรี่ยง (พริกขี้หนู)10 เม็ด
- กระเทียมปอกเปลือก 10 กลีบ
- น้ำปลาแท้ 1/4 ถ้วยตวง
- น้ำมะนาว 1 ผล
วิธีทำไก่ต้มน้ำปลา - ล้างทำความสะอาดไก่บ้าน ทาเกลือบาง ๆ พักไว้ 30 นาที แล้วล้างให้สะอาดเตรียมไว้
- ต้มน้ำปลาแท้กับน้ำ น้ำตาลโตนดและขมิ้นสดจนเดือด ใช้ไฟอ่อน ใส่ไก่บ้านลงต้มจนกระทั่งไก่สุกทั่วดี
- รับประทานไก่บ้านต้มน้ำปลากับน้ำจิ้มรสแซ่บ
|
แสดงความคิดเห็น