ซี่โครงหมูอบ / ซี่โครงหมูอบ
|
เครื่องปรุง + ส่วนผสม- ซี่โครงหมู 800 กรัม (ทำความสะอาดและสับเป็นชิ้น)
- ซ๊อสมะเขือเทศ 4 ช้อนโต๊ะ
- ขิงแก่ 1 ช้อนชา (สับละเอียด)
- กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ (สับละเอียด)
- พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- ซิอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
- น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
- แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ (ละลายน้ำ)
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- ผักชี,ผักสด (หรือผักต้มสุก) สำหรับแต่งหน้าอาหาร
วิธีทำทีละขั้นตอน- ทำน้ำหมัก โดยตั้งน้ำมันในกระทะจนร้อน นำกระเทียมไปเจียวให้เหลือง จากนั้นใส่ส่วนผสมเครื่องปรุงที่เหลือลงไป ผัดจนส่วนผสมเข้ากันดีจึงใส่น้ำละลายแป้งข้าวโพดลงไป คนอีกครั้งจนน้ำแป้งละลายเข้ากับส่วนผสมดี จึงปิดไฟ
- หมักซี่โครงหมูกับน้ำหมัก (ที่เตรียมไว้ในขั้นตอนที่ 1) ทิ้งไว้อย่างน้อย 30 นาที ถ้ามีเวลาควรหมักทิ้งไว้สัก 1 ชั่วโมง
- นำหมูไปอบด้วยความร้อนประมาณ 350 ฟาเรนไฮต์ ประมาณ 20 นาทีหรือจนสุก ระหว่างอบควรทาน้ำหมักอย่างสม่ำเสมอเพื่อไม่ให้เนื้อซี่โครงหมูแห้งเกินไป
- จัดใส่จาน แต่งหน้าผักชี เสริฟพร้อมผักสดหรือผักต้มสุก และข้าวสวยร้อนๆ
|
แสดงความคิดเห็น