ต้มยําปลาหมึก/ ต้มยําปลาหมึก
|
เครื่องปรุงต้มยำปลาหมึกดำ - ปลาหมึกไข่สดไม่ต้องควักไส้ 10 ตัว
- น้ำซุปต้มกระดูกหมู(ไก่) 1 ชาม
- พริกขี้หนูสด 10 เม็ด
- กระเทียมสด 1 หัว
- น้ำมะนาวสด 2 ลูก
- น้ำปลาอย่างดี 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำต้มยําปลาหมึก - ล้างปลาหมึกไข่ให้สะอาด แต่ไม่ต้องควักไส้ เครื่องใน และน้ำหมึกออก
- ใช้มีดตบพริกขี้หนูและกระเทียมสดให้แตก แล้วหั่นซอยหยาบ ๆ
- ต้มน้ำซุปให้เดือดจัด ปรุงรสด้วยน้ำปลาให้ออกรสกลมกล่อม
- ตักพริกขี้หนู กระเทียมสับ ใส่ลงไป เร่งไฟให้เดือดจัด
- หย่อนปลาหมึกสดลงไปในน้ำต้มยำ เมื่อน้ำซุปเดือดให้ช้อนฟองข้างบนออก
- เทต้มยำปลาหมึกดำใส่ชาม พร้อมกับเติมน้ำมะนาวให้ออกรสเปรี้ยวนำ
ต้มยำปลาหมึกดำชามนี้ไม่มีกลิ่นคาวติดเนื้อปลาหมึก ได้รสหวานจากน้ำหมึกดำและรสแซบต้มยำจากเครื่อง ปรุง จึงกินกับข้าวสวยร้อน ๆ อร่อยมาก อิ่มแล้วนอนผึ่งพุงสักพักจึงชวนกันลงเล่นน้ำทะเลที่หาดปากเม็ง เป็นความสุขที่คนกรุงเทพฯต้องอิจฉา |
แสดงความคิดเห็น