ต้มยําปลากระป๋อง/ ต้มยําปลากระป๋อง
|
เครื่องปรุงต้มยําปลากระป๋อง - ปลากระป๋อง 1 กระป๋อง
- น้ำเปล่า 4 ถ้วย
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- ข่า 4-5 แว่น
- ตะไคร้ทุบแล้วหั่นเฉียง 1 ต้น
- ใบมะกรูดฉีก 4-5 ใบ
- เห็ดฟางผ่าออกสี่แฉก 4-5 ลูก
- พริกขี้หนูทุบละเอียด 5-6 เม็ด
- ผักชีฝรั่ง 1 ต้น
- มะนาว(ความเปรี้ยวตามใจชอบ) 1 1/2 ลูก
- น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
- คนอร์ก้อนรสต้มยำ 1 ก้อน
วิธีทำต้มยําปลากระป๋อง
- นำน้ำมาใส่หม้อแล้วใส่คนอร์รสต้มยำลงไป
- พอเดือดให้ใส่ตะไคร้หั่น ข่าหั่นแว่นลงไปให้มีกลิ่นหอม
- แล้วก็ใส่เห็ดทที่เตรียมไว้ ตามด้วยปลากระป๋องต้มจนเดือด
- ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา พริกขี้หนูทุบ ใบมะกรูดฉีก และผักชีฝรั่ง ปิดท้ายด้วยน้ำพริกเผาตักใส่ถ้วยเสริ์ฟ (ความเปรี้ยวหรือเผ็ดแล้วแต่ตามใจชอบ)
|
แสดงความคิดเห็น