|
ส่วนประกอบหมกหัวปลี - เครื่องในไก่แบบรวมเน้นตับให้มากกว่า 300 กรัม
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- ปลีกล้วยน้ำว้า หรือกล้วยตานี ขนาดใหญ่ 1 หัว
- พริกขี้หนู หรือพริกชี้ฟ้าสด 12 เม็ด
- ต้นหอมสด 5 ต้น
- หอมหัวแดง 3 หัว
- เกลือ 1 /2 ช้อนชา
- ตะไคร้ 1 ต้น
- ผักอีตู่ (ใบแมงลัก) 10 ยอด
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- ใบตองสำหรับห่อและไม้กลัด
วิธีทำหมกหัวปลี - ล้างเครื่องในไก่ให้สะอาด หั่นพองาม , แกะหัวปลีจนถึงชั้นสีขาว ตัดขั้วทิ้งแล้วสับ-ซอย คล้ายเส้นมะละกอทำส้มตำ ,
- โขลกพริกสด-หอมหัวแดง-เกลือ ให้ละเอียด, ตะไคร้ตัดท่อน,
- นำเครื่องในไก่,หัวปลีที่เตรียมไว้ใส่อ่างผสมตักพริกที่โขลกลงเคล้าให้เข้ากัน ใส่ไข่และน้ำปลา เคล้าอีกที ,ฉีกใบตองเป็นแผ่นสี่เหลี่ยม 3 แผ่นวางสลับลาย เช็ดให้สะอาด เอาตะไคร้ท่อน ใบแมงลักวางตรงกลาง ตักส่วนผสมวางทับ ,รวบใบตองทำเหมือนขนมใส่ใส้แต่ใหญ่กว่า กลัดด้วยไม้กลัด ถ้ามีส่วนผสมมากแบ่งทำเป็นห่อๆหลายห่อขนาดตามใจชอบ นำไปย่างเตาถ่านไฟอ่อนๆ จะมีน้ำน้อยแต่หอมมาก หรือนึ่งในลังถึงจนสุกดีจะหอมอีกแบบและมีน้ำมากกว่า
- เสริฟได้ 4 - 6 คน ทานเป็นกับข้าวได้ทั้งข้าวเหนียวและข้าวเจ้า ** รสชาติ จะออกเค็มและเผ็ด หวานต้นหอม ปลีกล้วยตานีไม่ฝาดมากอร่อยกว่าขนาดเล็กต้องเพิ่มเป็น2 หัว อาหารอีสานเรียกหมก ไม่ใช่ห่อหมกที่เป็นกระทงของภาคกลาง และไม่ใส่กระทิ สามารถปรับใช้ได้กับ เนื้อหมู ไก่ อีเห็น กระต่าย นก กบ ปลาต่างๆ ตามแต่จะหาวัตถุดิบได้
- ลองทำดูนะครับ ได้ผลก็บอกต่อๆกันไป และผมขอเชิญชวนทุกท่านที่เข้าชมเรื่องนี้ ฝากเมนูท้องถิ่นของท่านที่ท่านถนัดไว้เป็นวิทยาทานด้วย โชคดีครับ
|
แสดงความคิดเห็น