หมกหัวปลี

หมกหัวปลี

ส่วนประกอบหมกหัวปลี
  • เครื่องในไก่แบบรวมเน้นตับให้มากกว่า 300 กรัม 
  • ไข่ไก่ 2 ฟอง 
  • ปลีกล้วยน้ำว้า หรือกล้วยตานี ขนาดใหญ่ 1 หัว 
  • พริกขี้หนู หรือพริกชี้ฟ้าสด 12 เม็ด 
  • ต้นหอมสด 5 ต้น 
  • หอมหัวแดง 3 หัว 
  • เกลือ 1 /2 ช้อนชา 
  • ตะไคร้ 1 ต้น 
  • ผักอีตู่ (ใบแมงลัก) 10 ยอด 
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ 
  • ใบตองสำหรับห่อและไม้กลัด
วิธีทำหมกหัวปลี
  1. ล้างเครื่องในไก่ให้สะอาด หั่นพองาม , แกะหัวปลีจนถึงชั้นสีขาว ตัดขั้วทิ้งแล้วสับ-ซอย คล้ายเส้นมะละกอทำส้มตำ ,
  2. โขลกพริกสด-หอมหัวแดง-เกลือ ให้ละเอียด, ตะไคร้ตัดท่อน,
  3. นำเครื่องในไก่,หัวปลีที่เตรียมไว้ใส่อ่างผสมตักพริกที่โขลกลงเคล้าให้เข้ากัน ใส่ไข่และน้ำปลา เคล้าอีกที ,ฉีกใบตองเป็นแผ่นสี่เหลี่ยม 3 แผ่นวางสลับลาย เช็ดให้สะอาด เอาตะไคร้ท่อน ใบแมงลักวางตรงกลาง ตักส่วนผสมวางทับ ,รวบใบตองทำเหมือนขนมใส่ใส้แต่ใหญ่กว่า กลัดด้วยไม้กลัด ถ้ามีส่วนผสมมากแบ่งทำเป็นห่อๆหลายห่อขนาดตามใจชอบ นำไปย่างเตาถ่านไฟอ่อนๆ จะมีน้ำน้อยแต่หอมมาก หรือนึ่งในลังถึงจนสุกดีจะหอมอีกแบบและมีน้ำมากกว่า
  4. เสริฟได้ 4 - 6 คน ทานเป็นกับข้าวได้ทั้งข้าวเหนียวและข้าวเจ้า ** รสชาติ จะออกเค็มและเผ็ด หวานต้นหอม ปลีกล้วยตานีไม่ฝาดมากอร่อยกว่าขนาดเล็กต้องเพิ่มเป็น2 หัว อาหารอีสานเรียกหมก ไม่ใช่ห่อหมกที่เป็นกระทงของภาคกลาง และไม่ใส่กระทิ สามารถปรับใช้ได้กับ เนื้อหมู ไก่ อีเห็น กระต่าย นก กบ ปลาต่างๆ ตามแต่จะหาวัตถุดิบได้
  5. ลองทำดูนะครับ ได้ผลก็บอกต่อๆกันไป และผมขอเชิญชวนทุกท่านที่เข้าชมเรื่องนี้ ฝากเมนูท้องถิ่นของท่านที่ท่านถนัดไว้เป็นวิทยาทานด้วย โชคดีครับ
Share this article :

แสดงความคิดเห็น

 
Support : ดูหนัง Copyright © 2014. อาหาร - All Rights Reserved
Template Created by Bengtv Proudly powered by Blogger

ชอบกด"Like" ใช่กด "Share"
เพื่อเป็นกำลังใจให้กันด้วยนะ คะ

×
blogger