วิธีทําข้าวผัดกระเพรา / วิธีทําข้าวผัดกระเพรา
|
เครื่องปรุงและส่วนประกอบข้าวผัดกระเพรา - สันในไก่ 3 ชิ้น
- เครื่องในไก่ 1 พวง
- กระเทียมกลีบกลาง 10 กลีบ
- กระเทียมกลีบเล็ก 12 กลีบ
- พริกขี้หนูเม็ดเล็ก มากน้อยตามชอบ แล้วแต่กินเผ็ดมากน้อยแค่ไหน ส่วนใหญ่ประมาณ 10- 15 เม็ด
- พริกขี้หนูเม็ดใหญ่สีแดง 4-5 เม็ด
- ใบกะเพรา 1 ถ้วย
- น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1/2-3/4 ช้อนชา
- น้ำเปล่า 6 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืชสำหรับผัด
- ถ้าชอบซอสผัดเป็นสีเข้มหน่อย เพิ่มซีอิ๊วดำเล็กน้อย
- ถ้าต้องการไข่ดาว เตรียมไข่ไก่และน้ำมันพืชสำหรับทอด
วิธีทำข้าวผัดกระเพรา - ปอกเปลือกนอกกระเทียมออกบ้าง ล้างน้ำ พักให้สะเด็ดน้ำ ส่วนพริกขี้หนูล้างน้ำ ปลิดขั้วทิ้ง หรือถ้าชอบหอมมากจะโขลกทั้งก้านพริกขี้หนูเม็ดเล็กก็ไม่ว่ากัน
- ใบกะเพรา ล้างน้ำทั้งกิ่ง สะบัดให้สะเด็ดน้ำ แล้วเด็ดเป็นใบ ๆ ใส่ถ้วยไว้
- พริกขี้หนูเม็ดใหญ่สีแดง ล้างน้ำ ปลิดขั้วทิ้ง หั่นแฉลบ
- สันในไก่และเครื่องในไก่ล้างน้ำ ส่วนของเครื่องในไก่เลาะมัน ๆ ทิ้งไป แล้วหั่นเป็นชิ้นพอคำ อย่าให้บางหรือหนาเกินไป
- ผสมน้ำซอสเตรียมไว้ดังนี้ น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา น้ำเปล่า 6 ช้อน ใส่ถ้วยคนรวมกันไว้ ถ้าชอบให้ซอสผัดเป็นสีเข้มหน่อยให้เหยาะซีอิ๊วดำเล็กน้อย
- นำกระเทียมใส่ครก โขลกพอหยาบ ใส่พริกขี้หนูลงไป บุบพอแตก ถ้าชอบเผ็ดมากโขลกให้ละเอียดเล็กน้อย ตักขึ้นใส่ถ้วย
- ถ้าต้องการไข่ดาว ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันให้พอท่วมไข่ดาวที่จะทอดเล็กน้อย แล้วแต่ด้วยว่าชอบไข่ดาวแบบไหน ถ้าชอบไข่ขาวกรอบ ๆ ไข่แดงเยิ้ม ๆ รอน้ำมันร้อน
- น้ำมันร้อนแล้วตอกไข่ลงไปทอด ใช้ไฟกลางไปทางแรง ไข่ขาวจะฟูฟ่อง ใช้ตะหลิวตักน้ำมันรดไข่ขาวรอบนอกเพื่อให้ไข่ขาวกรอบทั่วกัน ได้สุกแบบที่ชอบแล้วรีบตักขึ้นใส่จาน ทอดฟองต่อไปจนครบตามต้องการ
- จะมีน้ำมันเหลือค่อนข้างมากในกระทะ มากเกินไปสำหรับผัด ให้เทน้ำมันส่วนมากเกินไปออก เหลือคากระทะไว้ 2 ช้อนโต๊ะ ถ้ามากไปผัดแล้วจะเลี่ยน มันลอยเยิ้มอยู่ข้างบน
- รอน้ำมันอุ่น ใช้ไฟกลางไปทางอ่อน น้ำมันอุ่นแล้วเอากระเทียมและพริกขี้หนูที่โขลกไว้ลงไปเจียวให้หอมและเริ่มเหลืองแต่อย่าให้ไหม้เชียวล่ะ
- กะว่ากระเทียมและพริกหอมได้ที่ใส่เนื้อสัตว์ทั้งสันในไก่และเครื่องในไก่ที่เตรียมไว้ลงไปผัด เร่งไฟเล็กน้อยพองาม อย่าเพิ่งแรงมาก ผัดให้ทั่วกัน
- ใช้เวลาช่วงนี้ไม่นาน กะว่าให้เนื้อสัตว์สุกไปประมาณ 80-85 เปอร์เซนต์ บางส่วนยังดิบติดเลือดบ้างไม่เป็นไร
- เทซอสที่เตรียมไว้ลงไป อย่าลืมคนก้นถ้วยก่อนอีกครั้ง เร่งไฟขึ้นอีกให้แรง ผัดให้ทั่วกัน
- ลองชิมรสชาติ ขาดเหลืออะไรเติมลงไป รอให้ซอสเดือดจัด ๆ คือปุดมาก ๆ
- ใส่ใบกะเพราและพริกขี้หนูที่หั่นแฉลบไว้ลงไป ไฟต้องแรงนะตอนนี้ ถ้าจะผัดให้กะเพราเขียวสวยตอนใส่กระเพราซอสต้องเดือดปุดและไฟแรงเท่านั้น
- ผัดให้ผักกะเพราสลบจึงปิดเตา ใบจะเพราจะเขียวสวยสด ไม่ดำ ๆ ดูไม่น่ากินจ้า
- จัดใส่จานเสิร์ฟกับข้าวสวยและไข่ดาวที่เตรียมไว้ได้เลย
|
แสดงความคิดเห็น