วิธีทําข้าวผัดกระเพรา

วิธีทําข้าวผัดกระเพรา / วิธีทําข้าวผัดกระเพรา


เครื่องปรุงและส่วนประกอบข้าวผัดกระเพรา
  • สันในไก่ 3 ชิ้น
  • เครื่องในไก่ 1 พวง
  • กระเทียมกลีบกลาง 10 กลีบ
  • กระเทียมกลีบเล็ก 12 กลีบ
  • พริกขี้หนูเม็ดเล็ก  มากน้อยตามชอบ  แล้วแต่กินเผ็ดมากน้อยแค่ไหน ส่วนใหญ่ประมาณ 10- 15 เม็ด
  • พริกขี้หนูเม็ดใหญ่สีแดง 4-5 เม็ด
  • ใบกะเพรา 1 ถ้วย
  • น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1/2-3/4 ช้อนชา
  • น้ำเปล่า 6 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันพืชสำหรับผัด
  • ถ้าชอบซอสผัดเป็นสีเข้มหน่อย  เพิ่มซีอิ๊วดำเล็กน้อย
  • ถ้าต้องการไข่ดาว  เตรียมไข่ไก่และน้ำมันพืชสำหรับทอด
วิธีทำข้าวผัดกระเพรา
  1. ปอกเปลือกนอกกระเทียมออกบ้าง  ล้างน้ำ  พักให้สะเด็ดน้ำ  ส่วนพริกขี้หนูล้างน้ำ  ปลิดขั้วทิ้ง  หรือถ้าชอบหอมมากจะโขลกทั้งก้านพริกขี้หนูเม็ดเล็กก็ไม่ว่ากัน
  2. ใบกะเพรา  ล้างน้ำทั้งกิ่ง  สะบัดให้สะเด็ดน้ำ  แล้วเด็ดเป็นใบ ๆ ใส่ถ้วยไว้
  3. พริกขี้หนูเม็ดใหญ่สีแดง  ล้างน้ำ  ปลิดขั้วทิ้ง  หั่นแฉลบ
  4. สันในไก่และเครื่องในไก่ล้างน้ำ  ส่วนของเครื่องในไก่เลาะมัน ๆ ทิ้งไป  แล้วหั่นเป็นชิ้นพอคำ  อย่าให้บางหรือหนาเกินไป
  5. ผสมน้ำซอสเตรียมไว้ดังนี้  น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ  น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ  ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนโต๊ะ  น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา  น้ำเปล่า 6 ช้อน  ใส่ถ้วยคนรวมกันไว้  ถ้าชอบให้ซอสผัดเป็นสีเข้มหน่อยให้เหยาะซีอิ๊วดำเล็กน้อย
  6. นำกระเทียมใส่ครก  โขลกพอหยาบ  ใส่พริกขี้หนูลงไป  บุบพอแตก  ถ้าชอบเผ็ดมากโขลกให้ละเอียดเล็กน้อย  ตักขึ้นใส่ถ้วย
  7. ถ้าต้องการไข่ดาว  ตั้งกระทะ  ใส่น้ำมันให้พอท่วมไข่ดาวที่จะทอดเล็กน้อย  แล้วแต่ด้วยว่าชอบไข่ดาวแบบไหน  ถ้าชอบไข่ขาวกรอบ ๆ ไข่แดงเยิ้ม ๆ   รอน้ำมันร้อน
  8. น้ำมันร้อนแล้วตอกไข่ลงไปทอด  ใช้ไฟกลางไปทางแรง  ไข่ขาวจะฟูฟ่อง  ใช้ตะหลิวตักน้ำมันรดไข่ขาวรอบนอกเพื่อให้ไข่ขาวกรอบทั่วกัน  ได้สุกแบบที่ชอบแล้วรีบตักขึ้นใส่จาน  ทอดฟองต่อไปจนครบตามต้องการ
  9. จะมีน้ำมันเหลือค่อนข้างมากในกระทะ  มากเกินไปสำหรับผัด  ให้เทน้ำมันส่วนมากเกินไปออก  เหลือคากระทะไว้ 2 ช้อนโต๊ะ  ถ้ามากไปผัดแล้วจะเลี่ยน  มันลอยเยิ้มอยู่ข้างบน
  10. รอน้ำมันอุ่น  ใช้ไฟกลางไปทางอ่อน  น้ำมันอุ่นแล้วเอากระเทียมและพริกขี้หนูที่โขลกไว้ลงไปเจียวให้หอมและเริ่มเหลืองแต่อย่าให้ไหม้เชียวล่ะ
  11. กะว่ากระเทียมและพริกหอมได้ที่ใส่เนื้อสัตว์ทั้งสันในไก่และเครื่องในไก่ที่เตรียมไว้ลงไปผัด  เร่งไฟเล็กน้อยพองาม  อย่าเพิ่งแรงมาก  ผัดให้ทั่วกัน
  12. ใช้เวลาช่วงนี้ไม่นาน  กะว่าให้เนื้อสัตว์สุกไปประมาณ 80-85 เปอร์เซนต์  บางส่วนยังดิบติดเลือดบ้างไม่เป็นไร
  13. เทซอสที่เตรียมไว้ลงไป  อย่าลืมคนก้นถ้วยก่อนอีกครั้ง  เร่งไฟขึ้นอีกให้แรง  ผัดให้ทั่วกัน
  14. ลองชิมรสชาติ  ขาดเหลืออะไรเติมลงไป  รอให้ซอสเดือดจัด ๆ  คือปุดมาก ๆ
  15. ใส่ใบกะเพราและพริกขี้หนูที่หั่นแฉลบไว้ลงไป  ไฟต้องแรงนะตอนนี้  ถ้าจะผัดให้กะเพราเขียวสวยตอนใส่กระเพราซอสต้องเดือดปุดและไฟแรงเท่านั้น
  16. ผัดให้ผักกะเพราสลบจึงปิดเตา  ใบจะเพราจะเขียวสวยสด  ไม่ดำ ๆ ดูไม่น่ากินจ้า
  17. จัดใส่จานเสิร์ฟกับข้าวสวยและไข่ดาวที่เตรียมไว้ได้เลย
Share this article :

แสดงความคิดเห็น

 
Support : ดูหนัง Copyright © 2014. อาหาร - All Rights Reserved
Template Created by Bengtv Proudly powered by Blogger

ชอบกด"Like" ใช่กด "Share"
เพื่อเป็นกำลังใจให้กันด้วยนะ คะ

×
blogger