วิธีทําน้ำพริกปลาทู / วิธีทําน้ำพริกปลาทู
|
ส่วนผสมน้ำพริกปลาทู - ปลาทูทอดแล้วแกะเนื้อ 300 กรัม
- กระเทียม 100 กรัม
- หอมแดง 100 กรัม
- พริกหยวก 100 กรัม
- พริกขี้หนูแดง 30 กรัม
- น้ำสุก
- น้ำปลา
- มะนาว
- ผักสดต่าง ๆ แตงกวา มะเขือ ถั่วพู กระถิน มะระขี้นก ถั่วฝักยาว
วิธีทำน้ำพริกปลาทู - ทอดปลาทูและแกะเนื้อ พักไว้
- กระเทียม หอมแดงปลอกเปลือก พริกหยวก หั่นท่อน และพริกขี้หนูแดง ล้างพักให้สะเด็ดน้ำ นำคั่วในกะทะให้สุก หรือย่างก็ได้ค่ะ
- โขลกกระเทียม หอมแดง พริกทั้ง 2 และปลาทูพอหยาบ (หรือนำปั่นแต่ต้องใส่น้ำสุกพอให้ปั่นได้พอหยาบ)
- นำลงผัดในกะทะไม่ใส่น้ำมันนะค่ะ ผัดให้เดือด เติมน้ำปลา มะนาวพักให้เย็น นำใส่ถุงหรือภาชนะเก็บได้นานค่ะ
- หรือถ้าไม่ผัดหลังจากโขลกเสร็จแล้วใส่น้ำคลุกคลิกปรุงรสด้วยน้ำปลา มะนาว โรยผักชี เสริฟได้กับผักต่าง ๆ
|
แสดงความคิดเห็น