วิธีทําหมูตุ๋น / วิธีทําหมูตุ๋น
|
สูตรหมูตุ๋น - หมู / เนี้อ/ เอ็น 3 ปอนด์ หรือ 1กิโลครึ่ง ไม่ต้องหั่นต้มไปทั้งก้อน
- ใช้แบบ ตุ๋น 5 พลัง= อบเชย 1 แง่ง, โป๊ยกั๊ก 2 ดอก ,กระเทียม 5 กลีบใหญ่ ,พริกไทย บุบ 2 ชต., ขิงทุบ 1 แง่ง ค่ะ
- (ถ้ามี ลูกตะกร้อสำหรับHerb ก็ใช้นะคะ ถ้าไม่มีไม่เป็นไร ต้มเสร็จแล้วค่อยกรองเอาอีกที)
เครื่องปรุงน้ำซุป - น้ำสะอาด ต้องท่วม หมู/เนื้อ/เอ็น
- หอมหัวใหญ่ 1 หัว ปอกเปลือก ต้มทั้งหัว ไม่ต้องหั่น
- สูตรนี้ไม่ใช้น้ำปลานะคะ เขาว่ามันคาวน่ะค่ะ ใช้ซีอิ๊วขาว, ซอสแมกกี้, วูซเตอร์ซอส ,เกลือ 1 ช้อนชา
- ส่วนเพิ่มซุป จะใช้ก็ได้ ไม่มีก็ไม่เป็นไร ไม่ต้องปวดหัวไปคิดมัน มี เห็ดหอมสด หรือ เห็ดหอมแห้งแช่น้ำตัดก้าน พอควร
วิธีทำทําหมูตุ๋น - รวมส่วนผสม 1) +2) +3) เข้าด้วยกัน ใส่น้ำพอท่วม ตุ๋นไปในหม้อตุ๋นประมาณ 6 ชม หรือจนเปื่อย
- ถ้า ไม่มีหม้อตุ๋น ใช้หม้อธรรมดา ต้มครั้งแรกพอเดือด แล้วช้อนฟองทิ้ง เบาไฟต้มรุม ๆ ไป 1 ชม. ปิดเตา พอเย็นต้มไฟรุม ๆ ใหม่ ไปซัก 3-4 ครั้ง ก็จะเปื่อยแล้วค่ะ
- ระหว่างต้ม/ตุ๋น ได้ประมาณ ครึ่งช่วง ให้ใส่เห็ดหอมไป มันจะได้เปื่อยพร้อมกันและหอมอร่อยดี
- ระหว่างต้มก็คอยดมกลิ่นเครื่องเทศด้วยนะคะ บางทีกลิ่นมันจะแรงเกินไป ก้ช้อนเครื่องเทศออกซะบ้างได้เลย
- ถ้าหอมหัวใหญ่ทั้งหัวที่เราต้มไปด้วยมันฉ่ำน้ำที่ต้มแล้ว ก็ช้อนทิ้ง(ทั้งหัว) ไปเลยค่ะ
- เอาหมู/เนื้อ/เอ็น ฯ ตุ๋น ที่ได้ที่แล้ว ทั้งหม้อใส่ตู้เย็นสัก 3 ชม. ช้อนไขมันที่ลอยออกทิ้งไป
- เอา หมู/เนื้อ/เอ็น มาหั่นชิ้นหนาๆ หั่นตามขวางเส้นเนื้อสัตว์
- น้ำซุป ให้นำมากรอง หรือช้อนเครื่องเทศออกให้หมด นำไปตั้งไฟให้เดือดอีกครั้ง
- นำ ไปเป็นน้ำซุปทำก๋วยเตี๋ยวได้ตามสะดวก ค่ะ เพิ่ม หมูสดลวก ตับลวก เหมือนก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋น ฯลฯ ตุ๋นเลยล่ะค่ะ ถ้าจะให้เป็นแบบตุ๋นยาจีนให้ใส่เก๋ากี๊ไปเวลาก่อนจะยกลง ต้มซัก 3 นาที
- และสามารถเซฟไว้โดยแช่แข็งไว้ก็จะไม่เสียรสชาด ถ้าน้ำซุปแห้งก็เติมซอสปรุงรสไปได้ และยังอร่อยอยู่
|
แสดงความคิดเห็น