วิธีทําน้ำพริกลงเรือ / วิธีทําน้ำพริกลงเรือ
|
เครื่องปรุงน้ำพริกลงเรือ - กระเทียมปอกเปลือก ๒๐ กรัม
- กะปิ ๓ ช้อนโต๊ะ
- มะดันซอย ๕ ผล
- ระกำหั่นบางๆ ๕ ผล
- มะอึกหั่นบางๆ ๕ ผล
- น้ำมะนาว ๒ ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนู หรือพริกเหลืองหั่นบางๆ ๑-๒ ช้อนโต๊ะ
- กุ้งแห้งอย่างดีโขลกละเอียด ๑/๒ ถ้วย
- น้ำตาลปีบ ๔-๕ ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันสำหรับผัด ๑ ช้อนโต๊ะ
- หมูหวาน ๑/๒ ถ้วย
- ไข่เค็ม ๑ ฟอง
- ปลาดุกฟูกรอบ ๑/๒ ถ้วย
วิธีทำน้ำพริกลงเรือ - โขลกกระเทียม กะปิ ให้ละเอียด ใส่มะดันซอย โขลกละเอียด ใส่ระกำ มะอึก โขลกให้เข้ากัน ใส่พริกบุบพอแตก ใส่น้ำตาล
- ใส่น้ำมันในกระทะ ตั้งไฟ ใส่น้ำพริกลงผัด ใส่กุ้งแห้งและหมูหวาน ผัดให้เข้ากัน ชิมรสให้มี ๓ รส
- การจัด ตักน้ำพริกใส่ชาม ปั้นไข่เค็มเล็กๆโรยหน้า แนมด้วยหมูหวานและปลาดุกฟู รับประทานกับผักดิบ เช่น แตงกวา กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว ใบมะกอก มะเขือต่างๆ ฯลฯ
|
แสดงความคิดเห็น