ผัดฉ่าปลานิล/ ผัดฉ่าปลานิล
|
สิ่งที่ต้องเตรียมผัดฉ่าปลานิล - ปลานิล 1 ตัว
- กระเทียม 7 กลีบ
- พริกขี้หนู 15 เม็ด
- พริกเหลือง 5 เม็ด
- กระชายหั่น 1 ถ้วย
- พริกไทยอ่อน 5 ช่อ
- ใบมะกรูดซอย 5 ใบ
- พริกชี้ฟ้าแดงหั่น 1 เม็ด
- ใบกระเพรา 1/4 ถ้วย
- น้ำปลา 1 ช้อนชา
- น้ำตาล 1 ช้อนชา
- ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำผัดฉ่าปลานิล - ปลานิลผ่าท้องควักไส้ทิ้ง ล้างน้ำให้สะอาด หั่นเป็นท่อน นำไปทอดจนเหลือง แล้วพักไว้
- ตำกระเทียม พริกขี้หนูและพริกเหลืองให้ละเอียด ก็จะได้น้ำพริกผัดฉ่า (ใครไม่ทานเผ็ดลดพริกลงบ้างก็ได้นะคะ สูตรนี้เผ็ดมากค่ะ)
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้ร้อน ผัดน้ำพริกผัดฉ่าให้หอม ใส่กระชาย พริกไทยอ่อน พริกชี้ฟ้า และใบมะกรูด
- ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาล ซีอิ้วขาวและน้ำมันหอย
- ใส่ปลานิลทอดลงไป ตามด้วยใบกระเพา ผัดทุกอย่างให้เข้ากัน แค่นี้ก็เรียบร้อยแล้วค่ะผัดฉ่าปลานิล ตักใส่จานเสิร์ฟได้เลยค่ะ
|
แสดงความคิดเห็น