ผัดฉ่าปลาบึก/ ผัดฉ่าปลาบึก
|
ส่วนผสมผัดฉ่าปลาบึก - ปลาบึกหั่นเป็นชินๆขนาดพอคำ 400 กรัม
- กระเทียมสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูโขลกละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ
- กระชายหั่นฝอย 1/2 ถ้วยตวง
- พริกไทยอ่อนหั่นเป็นท่อนๆ 1/4 ถ้วยตวง
- ใบมะกรูดฉีกเส้นกลางออกฉีกเป็นชิ้นๆ 5 ใบ
- พริกสดเขียว แดง เหลือง หั่นแฉลบ 6 เม็ด
- ใบโหระพาเด็ดเป็นใบๆ 1/2 ถ้วยตวง
- น้ำปลาดี 1/4 ถ้วยตวง
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น 2 ช้อนชา
- น้ำมันสำหรับผัด 1/2 ถ้วยตวง
- น้ำซุป 1/2 ถ้วยตวง
วิธีทำอาหาร ผัดฉ่าปลาบึก - นำน้ำมันใส่กระทะ ตั้งไฟพอร้อน ใส่เครื่องที่โขลก ผัดให้หอม
- ใส่ปลาบึก ผัดพอสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลาดี น้ำตาลทราย น้ำมันหอย ซอสปรุงรส พริกไทยป่น น้ำซุป ผัดให้เข้ากัน ชิมรส
- เมื่อรสดีแล้ว ใส่กระชาย พริกสด ใบมะกรูด พริกไทยอ่อน ผัดพอผักสุก ใส่ใบโหระพา ผัดให้เข้ากัน
- ยกลง จัดใส่จานพร้อมเสริฟ์ให้สวยงาม
|
แสดงความคิดเห็น