หมกปลาซิว

หมกปลาซิว/ หมกปลาซิว
หมกปลาซิว

ส่วนผสมหมกปลาซิว
  • ปลาซิว 
  • ผักชี 
  • ผักหอม 
  • พริกสดอ่อน 
  • น้ำปลา 
  • ผงชูรส ตะไคร้ 
  • ผักอีตู (ใบแมงลัก ) 
  • เกลือ 
  • ผงชูรส ( แป้งนัว ) 
  • ใบตอง 
  • ข้าวเบือ( ข้าวสารเอาไปแช่น้ำให้มันอ่อนแล้วตำ )
วิธีทำหมกปลาซิว
  1. ล้างปลาชิวให้สะอาดแล้วกะเอาใสชามไว้ 
  2. ทุบตะไคร้แล้วกะตัดเป็นท่อน ยาวจัก 2 – 3 ชม. หรือสิหั่นเป็นซิ้น ซิ้น กะได๋ ใส่ข้าวเบือลงไป จ
  3. ากนั้นกะปรุงรสด้วยน้ำปลา เกลือ ผงชูรส แล้วกะตามด้วย พริกสดอ่อน ผักซี ผักอีตู ตระไคร้ลงไปแล้วกะคุกเคล้าให้เข้ากัน 
  4. พอเสร็จแล้วกะตักใส่ใบตองห่อ เป็นหมก ๆ แล้วกะเอาไปหนึ่ง จัก ( ประมาณ1) 10 – 15 นาที บ่ซั่นกะเอาไปปิ้งกะได๋
  5. พอสุกแล้วกะใส่จานทานได้เลย เปิดออกหอมผักอีตู แม่นแท้เอาข้าวเหนียวฮ้อน ฮ้อน จ้ำ แห่งแซบหลาย
Share this article :

แสดงความคิดเห็น

 
Support : ดูหนัง Copyright © 2014. อาหาร - All Rights Reserved
Template Created by Bengtv Proudly powered by Blogger

ชอบกด"Like" ใช่กด "Share"
เพื่อเป็นกำลังใจให้กันด้วยนะ คะ

×
blogger