แกงมัสมั่นหมู/ แกงมัสมั่นหมู
|
เครื่องปรุงแกงมัสมั่นหมู - ซี่โครงหมูอ่อน 1 กก.
- มะพร้าวขูด 1 กก.
- มันฝรั่งหัวเล็กต้มสุกหั่นชิ้นพอคำ 8 หัว
- หอมใหญ่หัวเล็กผ่าครึ่ง 8 หัว
- ถั่วลิสงคั่ว 1/2 ถ้วยตวง
- ใบกระวาน 5 ใบ
- ลูกกระวานคั่ว 5 ลูก
- อบเชยยาว 1 ซม. เผาไฟ 1 ชิ้น
- น้ำตาลปี๊บ 3 ชต.
- น้ำปลา 3 ชต.
- น้ำมะขามเปียก 3 ชต.
- น้ำส้มซ่า 3 ชต.
- พริกแกงมัสมั่น
เครื่องแกงมัสมั่นหมู
- พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเมล็ด แช่น้ำ 9 เม็ด
- หอมแดงเผา 5 หัว
- กระเทียมเผา 3 หัว
- ตะไคร้หั่นบางๆคั่ว 3 ชต.
- ข่าหั่นคั่ว 1 ชต.
- กานพลูคั่วป่น 4 ดอก
- ลูกผักชีคั่วป่น 2 ชต.
- ยี่หร่าคั่วป่น 2 ชช./
- พริกไทยเม็ด 10 เม็ด
- เกลือป่น 1 ชต.
- กะปิ 1 ชต.
วิธีทำเครื่องแกงมัสมั่นหมู- โขลกเครื่องแกงทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด
วิธีทำแกงมัสมั่นหมู- คั้นมะพร้าวให้ได้น้ำกะทิ 8 ถ้วยตวง โดยแยกหัวกะทิไว้ 1 ถ้วย
- ล้างซี่โครงหมูให้สะอาด แล้วหั่นเป็นชิ้นขนาด 2๚2 นิ้ว
- เคี่ยวซี่โครงหมูอ่อนกับหางกะทิจนเปื่อยนุ่ม
- ผัดหัวกะทิให้แตกมัน จึงใส่เครื่องแกงลงผัดด้วยจนส่งกลิ่นหอม แล้วตักใส่ในหม้อที่เคี่ยวซี่โครงหมูอ่อนไว้ คนให้เข้ากัน
- ใส่ถั่วลิสงคั่วตามลงไป
- ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก น้ำส้มซ่า และ น้ำปลา ให้ได้ทั้ง 3 รส
- ใส่ใบกระวาน ลูกกระวาน อบเชย มันฝรั่ง หอมหัวใหญ่ และเคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆจนน้ำแกงซึมเข้าเนื้อซี่โครงหมูอ่อน จึงยกลงจากเตา
|
แสดงความคิดเห็น