แกงเหลืองมะละกอ/ แกงเหลืองมะละกอ
|
เครื่องปรุงแกงเหลืองมะละกอ - ปลากะพง 1/2 กิโลกรัม
- ผักที่จะใช้แกง ( หน่อไม้ดอง หน่อไม้สด ฟักเขียว )
- ถั่วฝักยาว สับปะรด หรือมะละกอ อย่างใดอย่างหนึ่ง 1 กิโลกรัม
- น้ำปลา 1/4 ถ้วย
- น้ำมะขามเปียก 1/4 ถ้วย
- น้ำเปล่า 2 ถ้วย
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
เครื่องปรุงพริกแกงเหลืองมะละกอ
- พริกขี้หนูแห้ง 30 เม็ด
- พริกเหลืองหรือพริกชี้ฟ้า 10 เม็ด
- หัวหอม 1/4 ถ้วย
- กระเทียมหั่นหยาบ 1/4 ถ้วย
- ขมิ้นสดยาวประมาณ 1 นิ้ว
- เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
- กะปิ 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 3 ถ้วย
วิธีทำแกงเหลืองมะละกอ- ล้างปลาให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นโตพอสมควรประมาณ 1+1/2 นิ้ว
- เลือกหน่อไม้ดองอ่อน ๆ ล้างทำความสะอาด หั่นเป็นชิ้นประมาณ 1 นิ้ว
- ละลายน้ำพริกกับน้ำใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด ใส่หน่อไม้ดองลงไป
- ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำตาล ชิมรสดู เมื่อรสดีแล้วและน้ำเดือดใส่ปลาลงไป
- พอเดือดอีกครั้งหรือปลาสุกจึงยกลง ใส่น้ำมะนาวเพื่อช่วยให้มีรสแหลมขึ้น
|
แสดงความคิดเห็น