แกงเหลืองหน่อไม้/ แกงเหลืองหน่อไม้
|
เครื่องแกงเหลืองหน่อไม้ - เนื้อปลา 300-500 กรัม (ล้างและหั่นเป็นชิ้น)
- หน่อไม้ดอง 150 กรัม (ล้างและหั่นเป็นชิ้น)
- น้ำมะขามเปียก 4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 2 1/2 ถ้วย
ส่วนผสมน้ำพริกแกงเหลือง
- พริกขี้หนูแห้ง 6 เม็ด
- พริกขี้หนูสด 5 เม็ด
- ขมิ้นสดซอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงซอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
- กะปิ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำแกงเหลืองหน่อไม้- โขลกส่วนผสมน้ำพริกแกงทั้งหมด หรือใช้เครื่องปั่นอเนกประสงค์ ให้เครื่องแกง ทั้งหมดละเอียดเข้ากัน
- ต้มน้ำเปล่าและน้ำพริกเครื่องแกง (ที่เตรียมไว้ในขั้นตอนที่ 1) รอจนน้ำเดือดจัด จึงใส่เนื้อปลาที่เตรียมไว้ลงไป ระหว่างนี้ห้ามคนเด็ดขาดเพราะจะทำให้มีกลิ่นคาวปลา
- รอจนน้ำเดือดอีกครั้งจึงใส่หน่อไม้ดองที่หั่นเตรียมไว้ จากนั้นจึงปรุงรสด้วย น้ำมะขามเปียก น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ และน้ำปลา คนจนส่วนผสมเข้ากันจึงปิดไฟ (หน่อไม้ดองอาจมีรสชาติเปรี้ยวต่างกันไป จึงควรชิมก่อนปรุงด้วย)
- ตักใส่ถ้วย เสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ
|
แสดงความคิดเห็น