แกงมัสมั่นปลา/ แกงมัสมั่นปลา
|
ส่วนผสมแกงมัสมั่นปลา - เนื้อปลา (เลือกปลาเนื้อแข็ง) 1 กิโลกรัม
- มะพร้าวขูด 1 กิโลกรัม
- น้ำตาลมะพร้าว น้ำปลา น้ำมะขามเปียก
- ใบกระวาน
- ถั่วลิสง ¼ ถ้วย
- หอมใหญ่ (เลือกหัวเล็ก) 5 หัว
- มันฝรั่ง (เลือกหัวเล็ก) 10 หัว
- น้ำพริกแกงมัสมั่น
วิธีทำแกงมัสมั่นปลา
- มะพร้าวคั้นหัวกะทิ 2 ถ้วย หางกะทิ 2½ ถ้วย
- ปลาหั่นเป็นชิ้น ๆ เคี่ยงกับหางกะทิ
- นำหัวกะทิเคี่ยวให้แตกมัน ผัดกับน้ำพริกแกงให้หอม ตักใส่หม้อ
- หางกะทิที่เคี่ยวเนื้อปลาไว้ เติมน้ำปลา น้ำตาล น้ำมะขามเปียก
- พอเดือดชิมดูให้มีรสหวานนำเปลี้ยวและเค็ม รสกลมกล่อมตามชอบ
- ใส่ใบกระวาน อบเชยหักเป็นท่อนเล็ก ๆ มันฝรั่งพอสุกใส่หอมใหญ่ ถัวลิสงคั่ว ยกลง
|
แสดงความคิดเห็น