ข้าวผัดสับปะรด/ ข้าวผัดสับปะรด
|
อุปกรณ์ซุปหน่อไม้ดอง - หน้อไม้ดองครึ่งขวด
- ปลาทาราเปีย(ใช้ปลาอะไรก็ใด้ ตามที่มี)
- พริกเสียบไฟย่าง10-15 เม็ด(แล้วแต่ชอบเผ็ดไม่เผ็ด)
- น้ำมะนาว
- ข้าวคั่ว
- พริกป่น
- น้ำปลา
- หอมสาระเน ผักชี ต้นหอม หัวหอม
วิธีทำซุปหน่อไม้ดอง
- นำหน่อไม้ดองออกมาต้มใส่นำให้เดือดๆ ประมาณ10 นาที
- ยกลงเทใส่ตะแกรงล้างๆนำออก จะใด้ไม่เหม็นหื่น พักไว้
- ต้มน้ำ1ถ้วย พอเดือด ใส่ปลาลงไป ใส่ปลาร้า หรือนำปลาร้านิดหน่อย พอสุก ตักปลาแยกออกจากนำต้มพักใว้
- นำพริกที่ย่าง เอามาตำ แกะเนื้อปลาลงไป ตำให้เข้ากัน เทนำต้มจากปลาที่ใส่ปลาร้าลงไป (ทำเหมือน ทำนำพริกป่นปลานั้นแหละ)
- แล้วใส่หน่อไม้ดอง หั่นผักต่างๆที่เตรียมใว้ ใส่ข้าวคั่ว พริกป่นนิดหน่อย จะใด้หอม นำปลา มะนาวนิดหน่อย แล้วแต่ชอบเปรี้ยวมากน้อย (จะใส่งาคั่วก็ใด้ ถ้ามี) ปรุงรสตามใจชอบ ยกกมาก็ทานกับผักสดๆ หรือแตงสดๆค่ะ จะใด้อร่อย
|
แสดงความคิดเห็น