แกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากราย/ แกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากราย
| ส่วนผสมแกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากราย - เนื้อปลากรายขูด 4 ถ้วย
- รากผักชีซอยละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมซอยละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยเม็ด 20 เม็ด
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- น้ำสะอาด 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำแกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากราย
- นำพริกไทย รากผักชีซอยละเอียด กระเทียมซอยละเอียด มาโขลกให้ละเอียด จากนั้นนำไปคลุกกับเนื้อปลา นวดจนเข้ากันเป็นเนื้อเดียว
- ละลายเกลือเข้ากับน้ำสะอาด ในขณะที่นวดปลากรายนั้น ให้ค่อย ๆ ใส่น้ำเกลือลงไปทีละน้อย จนหมด (นวดต่อไปเรื่อย ๆ ประมาณ 20-30 นาที จนสีของเนื้อปลาเงาใส แสดงว่าใช้ได้แล้ว
- นำหม้อต้มน้ำให้เดือด จากนั้นใช้ช้อนตักเนื้อปลาให้เป็นก้อนพอดีคำ ค่อย ๆ ใส่ลงไปในน้ำเดือด รอให้ลูกชิ้นปลาลอยขึ้นมา แสดงว่าสุกแล้ว ก็ตักขึ้นแช่ในน้ำเย็น พักไว้
ส่วนผสมเครื่องแกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากราย- เครื่องแกงเขียวหวาน 3 ช้อนโต๊ะ
- หัวกะทิ 2 ถ้วย ,หางกะทิ 6 ถ้วย
- มะเขือเปราะผ่าเป็นชิ้น ๆ 8 ลูก
- พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเฉียง 1/3 ถ้วย
- กระชายซอยเป็นเส้น 1 ถ้วย
- ใบมะกรูดฉีก 10 ใบ
- ใบโหระพา 1 ถ้วย
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำเครื่องแกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากราย- นำหัวกะทิ 1 ถ้วยตั้งไฟ เคี่ยวให้แตกมัน จากนั้นใส่เครื่องแกงเขียวหวานลงไปผัด เคี่ยวไปเรื่อย ๆ พร้อมทั้งเติมหัวกะทิที่เหลือลงไปทีละน้อยจนหมด
- นำลูกชิ้นที่เตรียมไว้ลงผัดกับพริกแกง ตามด้วยกระชายซอย ผัดให้ทั่วจนเริ่มมีกลิ่นหอม
- ตั้งหางกะทิที่เตรียไว้จนเดือด จากนั้นนำลูกชิ้นปลากรายที่ผัดกับเครื่องแกงเทลงไป รอจนเดือด
- หลังจากที่เดือดแล้ว ใส่มะเขือเปราะลงไป ตามด้วยใบมะกรูด และพริกชี้ฟ้า
- ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา รอให้เดือดอีกครั้ง จึงใส่ใบโหระพาแล้วยกลง
- ตักใส่ชาม แต่งหน้าด้วยใบโหระพา พริกชี้ฟ้า และหัวกะทิเล็กน้อย พร้อมเสิร์ฟทันที
|
แสดงความคิดเห็น