ก๋วยเตี๋ยวไก่มะระ/ ก๋วยเตี๋ยวไก่มะระ
| ส่วนผสมก๋วยเตี๋ยวไก่มะระ - น่องไก่ 5 ชิ้น
- โครงไก่ 500 ก. (สับพอประมาณ)
- มะระ 1/2 ลูก
- รากผักชี 2 ราก
- ถั่วงอก 500 ก.
- บะหมี่ 5 ก้อน
- เห็ดหอมแช่น้ำ 5 ดอก
- กระเทียมกลีบใหญ่ 8 กลีบ
- พริกไทยดำเม็ด 1 ชต.
- เกลือ 1 ชต. (เอาไว้ล้างมะระ)
- เกลือ 1 ชช.
- น้ำตาลทราย 2 ชต.
- น้ำมันหอย 2 ชต.
- น้ำปลา 2 ชต.
- ซอสถั่วเหลือง 2 ชต.
- ซีอิ๊วดำ 2 ชต.
- น้ำเปล่า 2 ลิตร
- กระเทียมเจียว 1/2 ถ้วย
- น้ำแช่เห็ดหอม 500 มล.
วิธีทำก๋วยเตี๋ยวไก่มะระ
- ผ่าครึ่งมะระและควักไส้ทิ้ง หั่นให้ได้ขนาด 2 นิ้ว ทาเกลือให้ทั่วชิ้นมะระทิ้งไว้ 10 นาที ค่อยนำไปล้างน้ำทิ้งจะช่วยลดความขมของมะระได้
- ทุบรากผักชี กระเทียม พอแตก ตามด้วยสับพริกไทยดำพอหยาบ หั่นก้านเห็ดหอมทิ้ง และบั้งเป็นรูปดอกไม้ให้สวยงาม
- ต้มน้ำให้เดือด เติมน่องไก่ โครงไก่ รากผักชี กระเทียมลงไป ตามด้วยเครื่องปรุงทั้งหมด ปิดฝาต้มทิ้งไว้ 30 นาที
- เมื่อครบ 30 นาทีแล้ว ค่อยเติมมะระ เห็ดหอม น้ำแช่เห็ดหอม ตุ๋นอีก 30 นาที
- ต้มน้ำให้เดือด นำถั่วงอก บะหมี่ลงลวกตักใส่ชาม ราดด้วยน้ำซุป ตามด้วยน่องไก่ โรยกระเทียมเจียว เป็นอันเสร็จ พร้อมเสิร์ฟ
|
แสดงความคิดเห็น