แกงเขียวหวานผัดแห้ง/ แกงเขียวหวานผัดแห้ง
|
วัตถุดิบแกงเขียวหวานผัดแห้ง - กุ้ง 100 ก. (แกะเปลือก-ผ่าหลัง-ดึงเส้นดำ)
- ปลาหมึกหั่นแว่น 100 ก.
- หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ 100 ก.
- พริกแกงเขียวหวาน 50 ก.
- กะทิ 70 มล.
- มะเขือพวง 100 ก.
- พริกชี้ฟ้าแดง 1 เม็ด
- ใบโหระพา 1 ถ้วย
- ใบมะกรูด 6 ใบ
- หน่อไม้ลวก 100 ก.
- น้ำมันถั่วเหลือง 3 ชต.
- น้ำตาลทราย 1 ชต.
- น้ำปลา 2 ชต.
วิธีทำแกงเขียวหวานผัดแห้ง
- หั่นพริกชี้ฟ้าเป็นชิ้นเฉียงๆ ฉีกใบมะกรูดและหั่นหน่อไม้เป็นเส้นยาว
- ตั้งกระทะให้ร้อน เติมน้ำมันถั่วเหลืองลงไป ตามด้วยพริกแกงเขียวหวาน ผัดให้พอหอม เติมกุ้ง ปลาหมึก หอยแมลงภู่ลงไป ผัดให้สุก 50%
- เติมหน่อไม้ มะเขือพวง พริกชี้ฟ้า ใบมะกรูด ตามด้วยกะทิ ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย ผัดจนกระทั่งกะทิเริ่มงวด ค่อยเติมใบโหระพาลงไปและผัดให้เข้ากัน เป็นอันเสร็จพร้อมเสิร์ฟ
|
แสดงความคิดเห็น