วิธีทําหมูสะเต๊ะ

วิธีทําหมูสะเต๊ะ / วิธีทําหมูสะเต๊ะ


เครื่องปรุงทำหมูสะเต๊ะ
  • เนื้อหมูปนมันเล็กน้อย 1/2 กิโลกรัม 
  • มะพร้าวขูด 300 กรัม 
  • ข่าหั่นละเอียด 1 ช้อนชา 
  • ตะไคร้หั่นบางๆ 1 ช้อนโต๊ะ 
  • ขมิ้นหั่นละเอียด 1 ช้อนชา 
  • ลูกผักชีคั่วป่น 2 ช้อนชา 
  • ยี่หร่าคั่วป่น 1/2 ช้อนชา 
  • พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา 
  • น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา 
  • เกลือป่น 1 ช้อนชา 
  • ไม้เสียบ
วิธีทำทำหมูสะเต๊ะ
  1. ล้างเนื้อหมู หั่นเป็นชิ้นบางๆ กว้าง 1 นิ้ว ยาว 3 นิ้ว
  2. คั้นมะพร้าวให้ได้หัวกะทิ 1/2 ถ้วย หางกะทิ 1/4 ถ้วย
  3. โขลกข่า ตะไคร้ ขมิ้น ลูกผักชี ยี่หร่า พริกไทย เกลือ รวมกันให้ละเอียด
  4. นำเครื่องที่โขลก เคล้ากับเนื้อหมู หัวกะทิ น้ำตาล เกลือเข้าด้วยกัน หมักไว้ประมาณ 30 นาที แล้วจึงเสียบไม้
  5. นำหมูที่เสียบไม้แล้วปิ้งบนเตาถ่าน ใช้ไฟกลาง ขณะปิ้งพรมด้วยหางกะทิจนสุก
  6. จัดใส่จาน เสิร์ฟกับน้ำจิ้ม และอาจาดหรือจะรับประทานร่วมกับขนมปังด้วยก็ได้
เครื่องปรุงน้ำจิ้มหมูสะเต๊ะ
  • มะพร้าวขูด 300 กรัม 
  • เครื่องแกงคั่ว 3 ช้อนโต๊ะ 
  • ถั่วลิสงคั่วป่น 1/2 ถ้วย 
  • ลูกผักชีคั่วป่น 1 ช้อนชา 
  • ยี่หร่าคั่วป่น 1/2 ช้อนชา 
  • น้ำตาลปีบ 3 ช้อนโต๊ะ 
  • เกลือป่น 2 ช้อนชา 
  • น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ 
  • น้ำมัน 1/4 ถ้วย
วิธีทำน้ำจิ้มหมูสะเต๊ะ
  1. คั้นมะพร้าวให้ได้กะทิ 1 1/2 ถ้วย
  2. ใส่น้ำมันลงในกะทะ ตั้งไฟให้ร้อน ใส่เครื่องแกง ผัดให้หอม ใส่ลูกผักชี ยี่หร่า ผัดพอทั่ว ค่อยๆใส่กะทิทีละน้อย
  3. ปรุงรสด้วยน้ำตาล เกลือ น้ำมะขามเปียก ใส่ถั่วลิสง เคี่ยวจนน้ำข้น ปิดไฟ
เครื่องปรุงอาจาด
  • แตงกวา 5 ลูก 
  • หอมแดงซอย 2 หัว 
  • พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแว่น 1 เม็ด 
  • น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย 
  • เกลือป่น 1 ช้อนชา 
  • น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วย 
  • น้ำ 1/4 ถ้วย
วิธีทำอาจาด
  1. ผสมน้ำตาล เกลือ น้ำส้มสายชู น้ำ เข้าด้วยกัน ตั้งไฟให้น้ำตาลละลาย ยกลง ปล่อยให้เย็น เป็นน้ำปรุงรส
  2. ล้างแตงกวาให้สะอาด ผ่าสี่ตามยาว แล้วหั่นตามขวางหน้า 1/2 ซม.
  3. ใส่แตงกวา หอมแดง พริกชี้ฟ้าในถ้วย ตักน้ำปรุงรสใส่
Share this article :

แสดงความคิดเห็น

 
Support : ดูหนัง Copyright © 2014. อาหาร - All Rights Reserved
Template Created by Bengtv Proudly powered by Blogger

ชอบกด"Like" ใช่กด "Share"
เพื่อเป็นกำลังใจให้กันด้วยนะ คะ

×
blogger