หลนกะปิ

หลนกะปิ / หลนกะปิ


เครื่องปรุงหลนกะปิ
  • มะพร้าวขูด
  • ปลาย่าง
  • พริกแห้ง
  • ข่า
  • ตะไคร้
  • ผักชี
  • กระเทียมแห้ง
  • ใบมะกรูด
  • กระชาย
  • พริกชี้ฟ้าสด
  • น้ำตาลปีบ
  • กะปิ
  • น้ำปลา
วิธีเตรียมหลนกะปิ
  • มะพร้าวขูด คั้นกระทะข้น ๆ ปลาย่างแกะเอาแต่เนื้อ โขลกให้ละเอียด
  • พริกแห้งแกะเอาเมล็ดออก แช่น้ำพอนุ่มบีบน้ำออก ข่าล้างน้ำหั่นเป็นแว่น ๆ
  • ตะไคร้ตัดโคน ลอกกาบแก่ทิ้ง ล้างน้ำหั่นฝอย ผักชีเลือกใบเสียทิ้ง ล้างน้ำรากหั่นฝอย
  • หอมแห้ง กระเทียม ปอกเปลือกล้างน้ำ
  • พริกชี้ฟ้าสด ล้างน้ำ ปลิดก้านทิ้ง กระชายล้างน้ำ ขูดผิวหั่นบาง ๆ
  • ใบมะกรูดล้างน้ำ เด็ดก้านกลางออก ฉีกเป็นชิ้นเล็ก ๆ
วิธีทำหลนกะปิ
  1. พริกแห้ง ข่า ตะไคร้ รากผักชี หอม กระเทียม กระชาย กะปิ โขลกหรือบดให้ละเอียด แล้วใส่ปลาย่างลงโขลก ให้เข้ากัน อีกครั้งหนึ่ง
  2. หัวกะทิใส่หม้อ เคี่ยวให้แตกมัน ใส่เครื่องน้ำพริกที่โขลกรวมกันผัดน้ำมันให้หอม คนให้ทั่ว ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา ใส่พริกสด ใบมะกรูด คนให้ทั่วอีกครั้งยกลง
วิธีเสิร์ฟหลนกะปิ
  • ตักหลนกะปิ ใส่ถ้วย รับประทานกับผักต่างๆ เช่น มะเขือเปราะ แตงกวา มะม่วงดิบ หัวปลี ฯลฯ
  • ของที่ใช้แทนกันได้
  • ผัก ใช้ถั่วพู ถั่วฝักยาว ขมิ้นขาว
  • เนื้อสัตว์ ถ้าไม่มีปลากดทะเลย่าง ใช้ปลาแขยงย่าง กุ้งแห้งป่น
Share this article :

แสดงความคิดเห็น

 
Support : ดูหนัง Copyright © 2014. อาหาร - All Rights Reserved
Template Created by Bengtv Proudly powered by Blogger

ชอบกด"Like" ใช่กด "Share"
เพื่อเป็นกำลังใจให้กันด้วยนะ คะ

×
blogger