ข้าวผัดน้ําพริกลงเรือ

ข้าวผัดน้ําพริกลงเรือ / ข้าวผัดน้ําพริกลงเรือ


วิธีทำหมูหวาน
  • นำเนื้อหมูติดมันหรือหมูสามชั้น 300 กรัมมาล้างให้สะอาดแล้วหั่นเป็นชิ้นหนาประมาณ 1/ 2 เซนติเมตร ยาว 2 นิ้ว จากนั้น 
  • ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำตาลปีบ 1 ช้อนโต๊ะลงไป คนจนน้ำตาลเป็นสีเข้ม ใส่น้ำ 1 ถ้วย พอน้ำเดือดจึงใส่หมู 
  • แล้วเติมน้ำตาลปีบอีก 2 ช้อนโต๊ะ ใส่เกลือ 1/ 4 ช้อนชา น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ และหัวหอมแดงซอย 1/ 2 ถ้วย 
  • เคี่ยวไฟอ่อน ๆ ไปเรื่อย ๆ จนเหลือน้ำขลุกขลิก ชิมรสดู ขาดรสใดเติมได้ตามชอบ ใช้เสิร์ฟพร้อมน้ำพริก 
ส่วนผสมน้ำจิ้ม เครื่องเคียงไส้
  • เครื่องปรุงสำหรับน้ำพริกลงเรือ
  • กระเทียมปอกเปลือก 20 กรัม
  • กะปิ 3 ช้อนโต๊ะ
  • มะดันซอย 5 ผล
  • ระกำหั่นบาง ๆ 5 ผล
  • มะอึกขูดขนออกแล้วหั่นบาง ๆ 5 ผล
  • น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกขี้หนูหรือพริกเหลืองหั่นบาง ๆ 1 - 2 ช้อนโต๊ะ
  • กุ้งแห้งอย่างดีโขลกละเอียด 1/ 2 ถ้วย
  • น้ำตาลปีบ 4 - 5 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันสำหรับผัด 1 ช้อนโต๊ะ
  • หมูหวาน 1/ 2 ถ้วย
  • ไข่เค็ม 1 ฟอง
  • ปลาดุกฟูกรอบ 1 /2 ถ้วย 
วิธีปรุง
  1. โขลกกระเทียม กะปิ ให้ละเอียด ใส่มะดันซอย โขลกให้ละเอียด ใส่ระกำ มะอึก โขลกให้เข้ากันดี ใส่พริก บุบพอแตก ใส่น้ำตาล
  2. ใส่น้ำมันในกระทะ ตั้งไฟ ใส่น้ำพริกลงผัด ใส่กุ้งแห้งและหมูหวาน ผัดให้เขากัน ชิมให้ออก 3 รส (เปรี้ยว เค็ม หวาน) 3. การจัดน้ำพริก ตักน้ำพริกใส่ถ้วย ปั้นไข่แดงไข่เค็มเป็นก้อนเล็ก ๆ โรยหน้า แนมด้วยหมูหวานและปลาดุกฟู รับประทานกับผักดิบ เช่น แตงกวา กะหล่ำปลีดิบ (อย่าทานเยอะ ร่างกายจะดูดซึมไอโอดีนไม่ดี) หน่อไม้รวกลวกแล้ว ถั่วฝักยาว ใบมะกอก และสารพัดมะเขือ
Share this article :

แสดงความคิดเห็น

 
Support : ดูหนัง Copyright © 2014. อาหาร - All Rights Reserved
Template Created by Bengtv Proudly powered by Blogger

ชอบกด"Like" ใช่กด "Share"
เพื่อเป็นกำลังใจให้กันด้วยนะ คะ

×
blogger