เอาะหลาม

เอาะหลาม / เอาะหลาม


เครื่องปรุงเอาะหลาม
  • เนื้อวัวหรือเนื้อควายสด 1 กิโลกรัม
  • หัวปลีอ่อน 1 หัว
  • เนื้อหางหวาย(หวายขม) 5 ท่อน
  • มะเขือหั่นพอคำ (มะเขือเจ้าพระยา) 6 ลูก
  • เห็ดหูหนู 1 ขีด
  • ยอดผักแคบ(ผักตำลึง) 1 กำ
  • ยอดผักน้ำแก้ว(ยอดฟักทอง) 1 กำ
  • ใบกอมก้อหั่นหยาบ(ใบแมงลัก) 1 กำ
  • จะข่านหั่นเป็นแว่น(สะค้าน) 1 แว่น
  • พริกสด(พริกชี้ฟ้า) 10 เม็ด (ตามชอบ)
  • กระเทียม 6 กลีบ
  •  หอมแดง 4 หัว
  •  ตะไคร้ 2 ต้น
  •  น้ำปลาร้า 2 ช้อนโต๊ะ
  •  ข้าวเบื่อ (ข้าวเหนียวจี่) 1 ปั้น
  •  เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
  •  ชูรส 1 ช้อนชา (ตามชอบ)
วิธีทำเอาะหลาม
  1. นำเนื้อย่างไฟสุกปานกลาง และหั่นเป็นชิ้นพอคำ
  2. หั่นหัวปลี หางหวาย เห็ดหูหนู
  3. นำจะข่าน มะเขือต้มในหม้อ
  4. โขลกพริก กระเทียม หอมแดง เกลือป่นให้เข้ากัน และเมื่อมะเขือสุกนำมาโขลกรวมกับเครื่องปรุงเหล่านี้อีกรอบ
  5. ใส่เนื้อย่าง ข้าวเบื่อ หัวปลี เห็ดหูหนู ในหม้อตามลำดับ
  6. นำมะเขือที่ตำรวมกับเครื่องปรุงอื่นๆเทใส่หม้อคนให้เข้ากัน และเพิ่มรสชาติด้วยน้ำปลาร้า ชูรส ตามด้วยหางหวาย หากใส่หางหวายก่อนจะทำให้เอ๊าะหลามมีรสขม
  7. ใส่ผักแคบ ยอดผักน้ำแก้ว ในหม้อคนให้เข้ากัน เมื่อสุกยกลงจากเตา ตักเสริฟกินกับข้าวเหนียว
Share this article :

แสดงความคิดเห็น

 
Support : ดูหนัง Copyright © 2014. อาหาร - All Rights Reserved
Template Created by Bengtv Proudly powered by Blogger

ชอบกด"Like" ใช่กด "Share"
เพื่อเป็นกำลังใจให้กันด้วยนะ คะ

×
blogger