หมกหน่อไม้

หมกหน่อไม้/ หมกหน่อไม้
หมกหน่อไม้

เครื่องปรุงหมกหน่อไม้
  • หน่อไม้หวาน
  • หมูสามชั้นหั่น
  • หอมแดง
  • พริกสด
  • น้ำปลาแดก (ปลาร้าแหละจ้า อิอิ)
  • ผงชุรส
  • ข้าวเบือ
  • ผักอีตู่
  • น้ำย่านาง
  • หัวซิงไคซอย (ตะไคร้)
วิธีทำหมกหน่อไม้
  1. เอาหน่อไม้มาสับเป็นเส้นๆ แล้วกะเอาไปต้มให้มันจืดจ้า ต้มจัก 3-5 นาทีกะพอ แล้วเอามาล้างน้ำใส่ตะแกรงให้มันสะเด็ดน้ำ
  2. เอาพริกสด (อันนี้ไผ๋มักเผ็ดกะตามสะดวกจ้าตามมัก) แต่คนเฮ็ดใส่ 10 เม็ดพะนะ เหอๆๆ หอมแดง ข้าวเบื่อ ตำใส่กันพอละเอียด
  3. เอาหน่อไม้มาอู๋(อ๋อ)ใส่กับน้ำย่านาง เอาเครื่องที่เฮาตำหว่างอย่านี่ใส่นำจ้าพี่น้อง หัวซิงไค ปรุงรสตามมัก ใส่ปลาแดก ผงชูรส(อันนี้ขาดบ่ได้เด็ดขาดเพิ่มความนัว) คนให้เข้ากัน แล้วอ๋อถิ่มไว้ให้น้ำย่านางมันแห้งจักหน่อย พอน้ำย่านางแห้งแล้วกะปลงหม้อ
  4. เอามาห่อใส่ใบตอง เอาผักอีตู่โรยหน้ากับบักพริกเป็นเม็ดจักหน่อยพองาม แล้วกะเอาไปนึ่งในหวดข้าว (หรือในซึง) จัก 5-8 นาที เป็นอันเสร็จเรียบร้อยโรงเรียนเมืองธาตุพนมจ้า อิอิๆๆ
  5. นำใส่ไขใส่จานกินกับข้าวเหนียวฮ้อนๆ แซบหลาย ฮ่าๆๆ เป็นแนวใดจ้าพี่น้อง หมกหน่อไม้หวานใส่หมูสามชั้น สูตรไทธาตุพนม เป็นตากินนำเขาบ่น้อ
Share this article :

แสดงความคิดเห็น

 
Support : ดูหนัง Copyright © 2014. อาหาร - All Rights Reserved
Template Created by Bengtv Proudly powered by Blogger

ชอบกด"Like" ใช่กด "Share"
เพื่อเป็นกำลังใจให้กันด้วยนะ คะ

×
blogger