วิธีทําต้มแซบ

วิธีทําต้มแซบ/ วิธีทําต้มแซบ
วิธีทําต้มแซบ

เครื่องปรุง+ส่วนผสมวิธีทําต้มแซบ
  • กระดูกหมูอ่อน 300 กรัม
  • ซุบต้มยำก้อน 1 ก้อน
  • ผักชีใบยาว หรือ ผักชีใบเลื่อย 3 - 4 ต้น
  • ตะไคร้หั่นแฉลบ 3 ต้น
  • ข่าหั่นแว่น 1 แง่ง
  • ใบมะกรูด 3 ใบ
  • หัวหอมแดงเผา 7 - 8 หัว
  • พริกป่น
  • พริกขี้หนูสวน
  • น้ำปลา
  • น้ำมะนาว
  • ผักชีสำหรับโรยหน้านิดหน่อย
วิธีทําต้มแซบ
  1. เตรียม กระดูกหมูก่อนนะคะ ล้างให้สะอาดโดยใส่เกลือไปสัก 1 ช้อนชา เคล้าให้เข้ากับกระดูกหมู
  2. แล้วล้างด้วยน้ำสะอาดค่ะ จะทำให้ลดกลิ่นคาวลง เสร็จแล้วหั่นเป็นท่อนยาวสัก 1 - 1 1/2 นิ้วค่ะ
  3. เสร็จ แล้วนำมาต้มให้กระดูกหมูเปื่อย โดยตั้งน้ำให้เดือด แล้วใส่กระดูกหมูลงไป พอเริ่มเดือดอีกครั้งให้ลดไฟลง
  4. ต้มไปเรื่อย ๆ จนกระดูกหมูเปื่อยค่ะ (สัก 30 นาทีได้ค่ะ)
  5. ระหว่าง นั้น เราก็เตรียมเผาหอมกันค่ะ แต่ตุ๊กไม่ได้เผานะคะวันนี้ ใช้คั่วในกระทะเทปลอนเอา ไม่ต้องใส่น้ำมันนะคะ
  6. คั่วให้พอเกรียม ๆ ก็ใช้ได้ค่ะ ส่วนเครื่องอื่น ๆก็หั่นเตรียมไว้ค่ะ
  7. พอเนื้อหมูเริ่มเปื่อยเราก็ใส่ซุบต้มยำก้อนลงไป ตามด้วยเครื่องต้มยำทั้งหมด ยกเว้นผักชีค่ะ
  8. ชิม รสนะคะ เปรี้ยวเค็มพอไหม ถ้าไม่เค็มก็เติมน้ำปลา แต่ถ้าไม่เปรี้ยวใจเย็นๆ นะคะ ไว้ปรุงรสตอนปิดไฟ
  9. เติมพริกป่นเพิ่มความเผ็ดตามชอบค่ะ เสร็จแล้วใส่ผักชีใบยาวลงไปค่ะ
  10. สุดท้ายปิดไฟ ถ้าไม่เปรี้ยวก็เติมมะนาวตอนนี้ค่ะ เติมพริกขี้หนูสวนเพิ่ม เท่านี้ก็เรียบร้อยค่ะ

..เสร็จแล้วก็ตักเสริฟเลยค่ะโรยผักชีนิดหน่อย กินกับข้าวร้อน ๆ กับไข่เจียวอร่อยดีค่ะ ลองดูนะคะ

Share this article :

แสดงความคิดเห็น

 
Support : ดูหนัง Copyright © 2014. อาหาร - All Rights Reserved
Template Created by Bengtv Proudly powered by Blogger

ชอบกด"Like" ใช่กด "Share"
เพื่อเป็นกำลังใจให้กันด้วยนะ คะ

×
blogger