ผัดพริกแกงปลาดุก

ผัดพริกแกงปลาดุก/ ผัดพริกแกงปลาดุก
ผัดพริกแกงปลาดุก

เครื่องปรุงผัดพริกแกงปลาดุก
  • ปลาดุก 1ตัว
  • ใบกะเพรา
  • กระชาย
  • ใบมะกรูด
  • พริกชี้ฟ้า
  • พริกไทยสด
  • พริกแกง –ซื้อเอา ไม่สามารถโขลกเอง เพราะน้องจ๋าจะช่วยโขลก
  • น้ำปลา
  • น้ำตาลปีบ แม่จ่าไม่มีใช้น้ำตาลทราย
วิธีทำผัดพริกแกงปลาดุก
  1. เริ่มจากจัดการปลาดุกก่อนเลย ถ้าหาซื้อแบบที่เขาหั่นให้เสร็จเลยก็ดี แต่วันนี้ไม่มีมีแต่แบบเป็นตัวๆ ได้ปลามาก็จัดการล้างเมือกออก แม่จ๋าใช้เกลือโรยที่ตัวปลา แล้วก็ลูบไล้ทำสปาให้ แล้วก็ขัดเบาให้เมือกหลุดออก ล้างน้ำเปล่า ทำแบบนี้สัก2-3รอบจนกว่าเมือกจะหมด จากนั้นใช้มีดคมๆ ตัดหัวออก ควักใส้ทิ้ง หั่นปลาดุกเป็นชิ้นๆ แล้วก็ล้างด้วยน้ำเกลือ2-3น้ำ พักให้สะเด็ดน้ำ โรยเกลือทิ้งไว้นิดหน่อย ที่ต้องล้างด้วยเกลือกับน้ำเกลือ เพราะว่าปลาดุกจะได้ไม่คาวจ้า
  2. ล้าง-หั่นมะเขือ แช่น้ำเกลือไว้ จะได้ไม่ดำ ฉีกใบมะกรูด หั่นกระชายเป็นเส้นๆ หั่นพริกเฉียงๆ
  3. ทอดใบกะเพราให้กรอบ พักไว้ (น้องจ๋าแอบเอาไปเล่นกระจายเต็มครัวเลย เหลือนิดเดียวเอง) ไม่มีรูปตอนทอดเพราะเผลอลบไป -*-
  4. ทอดปลาดุก ทอดให้กรอบหรือพอเหลืองก็ได้ ครั้งนี้ทอดจนกรอบ
  5. ตั้งกระทะผัดพริกแกงให้หอม (ระวังจะจาม- -*) แม่จ๋าใส่พริกแกงไม่เยอะทำให้น้ำผัดมีน้อยเลยเติมน้ำเปล่าลงไปนิดหน่อย ให้ผัดมีน้ำขลุกขลิก
  6. ใส่มะเขือ แม่จ๋าใส่มะเขือก่อนเพราะชอบมะเขื่อนิ่มๆไม่ชอบกรอบๆ ปรกติเขาจะใส่หลังจากใส่ปลาแล้ว ผัดแป๊บเดียวใส่ปลาดุกทอดกรอบ เติมน้ำปลา น้ำตาล ชิมรสตามชอบ เค็มนำนิดนึง
  7. ใส่กระชาย พริกไทยอ่อน ใบมะกรูด พริก ผัดให้ได้รสได้กลิ่น ก็ใส่ใบกะเพราเป็นอันเสร็จพิธี
  8. ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยใบกะเพรากรอบ เป็นอันเสร็จ หม่ำๆได้แล้วจ้า มัวแต่ถ่ายรูปทำให้น้ำแห้งไปหน่อย เมนูนี้น้องจ๋ามองตาปริบๆ กินไม่ได้ ฮ่าฮ่า
Share this article :

แสดงความคิดเห็น

 
Support : ดูหนัง Copyright © 2014. อาหาร - All Rights Reserved
Template Created by Bengtv Proudly powered by Blogger

ชอบกด"Like" ใช่กด "Share"
เพื่อเป็นกำลังใจให้กันด้วยนะ คะ

×
blogger