แกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากราย

แกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากราย/ แกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากราย
ส่วนผสมแกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากราย
  • เนื้อปลากรายขูด 4 ถ้วย
  • รากผักชีซอยละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมซอยละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกไทยเม็ด 20 เม็ด
  • เกลือป่น 1 ช้อนชา
  • น้ำสะอาด 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำแกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากราย
  1.  นำพริกไทย รากผักชีซอยละเอียด กระเทียมซอยละเอียด มาโขลกให้ละเอียด จากนั้นนำไปคลุกกับเนื้อปลา นวดจนเข้ากันเป็นเนื้อเดียว
  2. ละลายเกลือเข้ากับน้ำสะอาด ในขณะที่นวดปลากรายนั้น ให้ค่อย ๆ ใส่น้ำเกลือลงไปทีละน้อย จนหมด (นวดต่อไปเรื่อย ๆ ประมาณ 20-30 นาที จนสีของเนื้อปลาเงาใส แสดงว่าใช้ได้แล้ว
  3. นำหม้อต้มน้ำให้เดือด จากนั้นใช้ช้อนตักเนื้อปลาให้เป็นก้อนพอดีคำ ค่อย ๆ ใส่ลงไปในน้ำเดือด รอให้ลูกชิ้นปลาลอยขึ้นมา แสดงว่าสุกแล้ว ก็ตักขึ้นแช่ในน้ำเย็น พักไว้
ส่วนผสมเครื่องแกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากราย
  • เครื่องแกงเขียวหวาน 3 ช้อนโต๊ะ
  • หัวกะทิ 2 ถ้วย ,หางกะทิ 6 ถ้วย
  • มะเขือเปราะผ่าเป็นชิ้น ๆ 8 ลูก
  • พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเฉียง 1/3 ถ้วย
  • กระชายซอยเป็นเส้น 1 ถ้วย
  • ใบมะกรูดฉีก 10 ใบ
  • ใบโหระพา 1 ถ้วย
  • น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำเครื่องแกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากราย
  1. นำหัวกะทิ 1 ถ้วยตั้งไฟ เคี่ยวให้แตกมัน จากนั้นใส่เครื่องแกงเขียวหวานลงไปผัด เคี่ยวไปเรื่อย ๆ พร้อมทั้งเติมหัวกะทิที่เหลือลงไปทีละน้อยจนหมด
  2. นำลูกชิ้นที่เตรียมไว้ลงผัดกับพริกแกง ตามด้วยกระชายซอย ผัดให้ทั่วจนเริ่มมีกลิ่นหอม
  3. ตั้งหางกะทิที่เตรียไว้จนเดือด จากนั้นนำลูกชิ้นปลากรายที่ผัดกับเครื่องแกงเทลงไป รอจนเดือด
  4. หลังจากที่เดือดแล้ว ใส่มะเขือเปราะลงไป ตามด้วยใบมะกรูด และพริกชี้ฟ้า
  5. ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา รอให้เดือดอีกครั้ง จึงใส่ใบโหระพาแล้วยกลง
  6. ตักใส่ชาม แต่งหน้าด้วยใบโหระพา พริกชี้ฟ้า และหัวกะทิเล็กน้อย พร้อมเสิร์ฟทันที
Share this article :

แสดงความคิดเห็น

 
Support : ดูหนัง Copyright © 2014. อาหาร - All Rights Reserved
Template Created by Bengtv Proudly powered by Blogger

ชอบกด"Like" ใช่กด "Share"
เพื่อเป็นกำลังใจให้กันด้วยนะ คะ

×
blogger