ไก่ทอดกระเทียม / ไก่ทอดกระเทียม
|
ส่วนผสมไก่ทอดกระเทียม- กระเทียมกลีบเล็ก 20 กลีบ
- น้ำมันพืช 1 ถ้วย
- เนื้ออกไก่ 200 กรัม (หั่นชิ้นพอคำ)
- น้ำตาลทราย 2 ชช.
- พริกไทยดำ 1 ชต.
- ซอสถั่วเหลือง 1 ชต.
- น้ำมันหอย 1 ชต.
วิธีทำไก่ทอดกระเทียม- หมักเนื้อไก่เข้ากับเครื่องปรุงทั้งหมด พักไว้ 1/2 ชม.
- จากนั้นปั่นกระเทียม,พริกไทยดำ พอหยาบ พักไว้ก่อน
- ตั้งน้ำมันให้ร้อนจัด ใส่ไก่ที่หมักไว้ลงไปทอด พอไก่เริ่มที่จะสุก ให้เติมกระเทียม,พริกไทยดำที่ปั่นไว้แล้วลงไปทอดด้วยกัน ใช้ตะหลิวกระจายไก่และกระเทียมให้ทั่วกะทะ ทอดพอเหลือง
- ใช้กระชอนช้อนไก่ขึ้นมาสะเด็ดน้ำมันให้แห้ง เป็นอันเสร็จ พร้อมเสริฟ์
ข้อแนะนำ- ถ้าจะให้เนื้อไก่มีรสชาดที่อร่อยยิ่งขึ้น ควรหมักค้างคืนไว้ในตู้เย็น 1 คืน ก็จะทำให้เครื่องปรุงต่างๆซึมซาบเข้าไปในเนื้อไก่ได้ดี และเวลาทอดจะต้องให้น้ำมันร้อนจัดก่อน จึงค่อยนำไก่ลงทอด ไก่ที่ทอดเสร็จแล้วก็จะไม่อมน้ำมัน
|
แสดงความคิดเห็น