วิธีทําต้มจับฉ่าย / วิธีทําต้มจับฉ่าย
|
ส่วนประกอบและเครื่องปรุง - กะหล่ำปลี
- ผักกาด
- กวางตุ้ง
- ผักคะน้า
- หัวไชเท้า
- ซี่โครงหมู
- รากผักชี
- กระเทียม
- พริกไทยเม็ด
- น้ำตาลปิ๊ป
- ซีอิ้วขาว
- เกลือ
วิธีทำต้มจับฉ่าย - โขลก รากผักชี พริกไทยเม็ด กระเทียม ให้เข้ากัน
- ตั้งน้ำมันในกะทะให้ร้อน ตักเครื่องปรุงที่โขลกไว้ลงไปผัดให้หอม ใส่ซี่โครงหมูลงไป และน้ำตาลปิ๊ป ผัดให้หมูสุก
- ใส่ผักที่ล้างและหั่นเรียบร้อยลงไปผัดกับ หมูและเครื่องปรุงในข้อ 2 ใส่ซีอิ้วขาวลงไป เมื่อผัดจนผักอ่อนตัวลงนิดหน่อย ก็ตักพักไว้ หากผักเยอะ ก็ต้องผัดหลายรอบ ก็ต้องแบ่งเครื่องปรุงที่โขลกไว้ สำหรับการผัดรอบอื่นๆด้วยค่ะ
- แม่บอกว่า ต้องผัดผัก เพราะเวลาเอาไปต้มจะได้ไม่เหม็นเขียว ที่ทำตามร้านเค้าจะไม่ผัด มันก็เลยเหม็นเขียว
- เทน้ำใส่หม้อประมาณครึ่งหม้อ ตั้งไฟอ่อนๆไว้ (กรณีที่ทำต้มจับฉ่ายหนึ่งหม้อ) เติมเกลือ และเทผักและหมูที่เราพักไว้จากข้อ 3 ลงไปในหม้อ
- แม่บอกว่า ใส่น้ำแค่ครึ่งหม้อ ใส่ผักลงไปแล้ว น้ำจากผักก็จะออกอีก ถ้าคิดว่าน้อยไปค่อยเติมทีหลัง แล้วค่อยปรุงรส จะได้รสชาดเข้มข้น
- ใส่ซีอิ้วขาวลงไปในหม้อนิดหน่อย ปล่อยให้ตุ๋นไปเรื่อยๆ ด้วยไฟอ่อนๆ เมื่อผักยุบตัว ให้ชิม ให้ได้รส หวานเค็ม ถ้าอ่อนรสหวาน ให้เติมน้ำตาลปิ๊ป ถ้าอ่อนรสเค็มให้เติมเกลือ
- แม่บอกว่า ใส่น้ำตาลทราย จะทำให้หวานแหลมไม่อร่อย ใส่น้ำปลาทำให้คาว ไม่อร่อยเช่นกัน
- ตุ๋นด้วยไฟอ่อนๆไปเรื่อยๆ จนรสชาดเป็นตามที่ต้องการแล้ว ก็เป็นอันว่าเสร็จเรียบร้อยค่ะ
|
แสดงความคิดเห็น