วิธีทําหมูสะเต๊ะ / วิธีทําหมูสะเต๊ะ
|
เครื่องปรุงทำหมูสะเต๊ะ - เนื้อหมูปนมันเล็กน้อย 1/2 กิโลกรัม
- มะพร้าวขูด 300 กรัม
- ข่าหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
- ตะไคร้หั่นบางๆ 1 ช้อนโต๊ะ
- ขมิ้นหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
- ลูกผักชีคั่วป่น 2 ช้อนชา
- ยี่หร่าคั่วป่น 1/2 ช้อนชา
- พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- ไม้เสียบ
วิธีทำทำหมูสะเต๊ะ - ล้างเนื้อหมู หั่นเป็นชิ้นบางๆ กว้าง 1 นิ้ว ยาว 3 นิ้ว
- คั้นมะพร้าวให้ได้หัวกะทิ 1/2 ถ้วย หางกะทิ 1/4 ถ้วย
- โขลกข่า ตะไคร้ ขมิ้น ลูกผักชี ยี่หร่า พริกไทย เกลือ รวมกันให้ละเอียด
- นำเครื่องที่โขลก เคล้ากับเนื้อหมู หัวกะทิ น้ำตาล เกลือเข้าด้วยกัน หมักไว้ประมาณ 30 นาที แล้วจึงเสียบไม้
- นำหมูที่เสียบไม้แล้วปิ้งบนเตาถ่าน ใช้ไฟกลาง ขณะปิ้งพรมด้วยหางกะทิจนสุก
- จัดใส่จาน เสิร์ฟกับน้ำจิ้ม และอาจาดหรือจะรับประทานร่วมกับขนมปังด้วยก็ได้
เครื่องปรุงน้ำจิ้มหมูสะเต๊ะ - มะพร้าวขูด 300 กรัม
- เครื่องแกงคั่ว 3 ช้อนโต๊ะ
- ถั่วลิสงคั่วป่น 1/2 ถ้วย
- ลูกผักชีคั่วป่น 1 ช้อนชา
- ยี่หร่าคั่วป่น 1/2 ช้อนชา
- น้ำตาลปีบ 3 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 2 ช้อนชา
- น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมัน 1/4 ถ้วย
วิธีทำน้ำจิ้มหมูสะเต๊ะ - คั้นมะพร้าวให้ได้กะทิ 1 1/2 ถ้วย
- ใส่น้ำมันลงในกะทะ ตั้งไฟให้ร้อน ใส่เครื่องแกง ผัดให้หอม ใส่ลูกผักชี ยี่หร่า ผัดพอทั่ว ค่อยๆใส่กะทิทีละน้อย
- ปรุงรสด้วยน้ำตาล เกลือ น้ำมะขามเปียก ใส่ถั่วลิสง เคี่ยวจนน้ำข้น ปิดไฟ
เครื่องปรุงอาจาด - แตงกวา 5 ลูก
- หอมแดงซอย 2 หัว
- พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแว่น 1 เม็ด
- น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วย
- น้ำ 1/4 ถ้วย
วิธีทำอาจาด - ผสมน้ำตาล เกลือ น้ำส้มสายชู น้ำ เข้าด้วยกัน ตั้งไฟให้น้ำตาลละลาย ยกลง ปล่อยให้เย็น เป็นน้ำปรุงรส
- ล้างแตงกวาให้สะอาด ผ่าสี่ตามยาว แล้วหั่นตามขวางหน้า 1/2 ซม.
- ใส่แตงกวา หอมแดง พริกชี้ฟ้าในถ้วย ตักน้ำปรุงรสใส่
|
แสดงความคิดเห็น