วิธีทําหมูแดง / วิธีทําหมูแดง
|
ส่วนผสมหมูแดง - สัน คอหมู 400 กรัม
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- น้ำตาล 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทย 1/2 ช้อนชา
- ผงพะโล้ 1 1/2 ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันงา
- สีผสมอาหาร สีแดง 1/2 ช้อนชา
วิธีทำหมูแดง - ล้างหมูแล้วสะเด็ดน้ำ
- เอาส้อมจิ้มหมู (เพื่อให้หมูนุ่มและเครื่องหมักจะเข้าในเนื้อหมู)
- นำส่วนผสมทั้งหมดลง อย่าลืมใส่ถุงมือพลาสติกนะคะ จะได้ไม่เลอะมือและสะอาดด้วยค่ะ คลุกให้เข้ากัน
- ห่อด้วยฟิล์มห่ออาหาร (พลาสติกห่ออาหาร) นำเข้าตู้เย็น ทิ้งไว้ 1 คืน หรืออย่างน้อย 3 ชั่วโมงค่ะ
- เมื่อใกล้เวลารับประทานให้อุ่นเตาอบให้ร้อน นำหมูที่หมักไว้เข้าอบด้วยอุณหภูมิ 170 องศาเซลเซียส ประมาณ 30 นาที
- ส่วน น้ำราดหมูแดงนกลองทำแล้วยังไม่ค่อยดีเท่าไรค่ะ จะลองทำใหม่อีกทีคราวหน้านะคะ แต่สูตรหมูแดงที่นกทำ ไม่ต้องใช้น้ำราดก็ทานอร่อยนะคะ นกรู้ส่วนผสมแต่ว่านกยังทดลองสูตรไม่ลงตัวค่ะ สูตรนี้ใช้กะทิแล้วก็ถั่วลิสงคั่วด้วย อาจจะไม่เหมือนของตามร้าน ไว้นกทำแล้วโอเคจะเอามาลงใหม่นะคะ
- สำหรีบสีทำอาหารที่นกใช้ ใช้สีแดงสตรอเบอร์รี่ชนิดน้ำค่ะ ถ้าอยากได้สีแดงเหมือนตามร้านลองไปซื้อที่ตลาดนะคะ จะเป็นซองเล็กๆ ซองละ 2 บาทค่ะ เป็นสีแดงส้ม ถ้าที่ห้างมีสีแดงส้มชนิดน้ำก็สะดวกดีค่ะ ที่เป็นซองจะเป็นชนิดผงต้องมาละลายน้ำค่ะ
|
แสดงความคิดเห็น