|
เครื่องปรุงหลนกะปิ - มะพร้าวขูด
- ปลาย่าง
- พริกแห้ง
- ข่า
- ตะไคร้
- ผักชี
- กระเทียมแห้ง
- ใบมะกรูด
- กระชาย
- พริกชี้ฟ้าสด
- น้ำตาลปีบ
- กะปิ
- น้ำปลา
วิธีเตรียมหลนกะปิ - มะพร้าวขูด คั้นกระทะข้น ๆ ปลาย่างแกะเอาแต่เนื้อ โขลกให้ละเอียด
- พริกแห้งแกะเอาเมล็ดออก แช่น้ำพอนุ่มบีบน้ำออก ข่าล้างน้ำหั่นเป็นแว่น ๆ
- ตะไคร้ตัดโคน ลอกกาบแก่ทิ้ง ล้างน้ำหั่นฝอย ผักชีเลือกใบเสียทิ้ง ล้างน้ำรากหั่นฝอย
- หอมแห้ง กระเทียม ปอกเปลือกล้างน้ำ
- พริกชี้ฟ้าสด ล้างน้ำ ปลิดก้านทิ้ง กระชายล้างน้ำ ขูดผิวหั่นบาง ๆ
- ใบมะกรูดล้างน้ำ เด็ดก้านกลางออก ฉีกเป็นชิ้นเล็ก ๆ
วิธีทำหลนกะปิ - พริกแห้ง ข่า ตะไคร้ รากผักชี หอม กระเทียม กระชาย กะปิ โขลกหรือบดให้ละเอียด แล้วใส่ปลาย่างลงโขลก ให้เข้ากัน อีกครั้งหนึ่ง
- หัวกะทิใส่หม้อ เคี่ยวให้แตกมัน ใส่เครื่องน้ำพริกที่โขลกรวมกันผัดน้ำมันให้หอม คนให้ทั่ว ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา ใส่พริกสด ใบมะกรูด คนให้ทั่วอีกครั้งยกลง
วิธีเสิร์ฟหลนกะปิ - ตักหลนกะปิ ใส่ถ้วย รับประทานกับผักต่างๆ เช่น มะเขือเปราะ แตงกวา มะม่วงดิบ หัวปลี ฯลฯ
- ของที่ใช้แทนกันได้
- ผัก ใช้ถั่วพู ถั่วฝักยาว ขมิ้นขาว
- เนื้อสัตว์ ถ้าไม่มีปลากดทะเลย่าง ใช้ปลาแขยงย่าง กุ้งแห้งป่น
|
แสดงความคิดเห็น