วิธีทําน้ำเงี้ยว

วิธีทําน้ำเงี้ยว / วิธีทําน้ำเงี้ยว


ส่วนผสม
  • กระดูกหมูเอียวเล้ง 500 กรัม
  • เส้นขนมจีน 1.5 กก.
  • ซี่โครงหมูอ่อนสับชิ้นพอคำ 400 กรัม
  • น้ำ 4 ลิตร
  • น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
  • เนื้อหมูสับ 300 กรัม
  • มะเขือเทศสีดาบุบพอแตก 20 ลูก
  • ดอกเงี้ยวแช่น้ำจนนุ่ม 30 กรัม
  • เลือดหมูหรือเลือดไก่ [ก้อนละ 200 กรัม] ฉีกให้เป็นขนาดเล็ก 2 ก้อน
  • เกลือสมุทร 2 ช้อนโต๊ะ ขนมจีน 1.5 กิโลกรัม
  • กระเทียมเจียว ต้นหอมและผักชีซอยสำหรับ โรย
  • ผักต่างๆ เช่น ถั่วงอก ถั่วฝักยาว แตงกวา พริกป่นคั่วน้ำมัน
ส่วนผสมเครื่องแกงเครื่องแกง
  • พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเมล็ดออกแช่น้ำจนนุ่ม 20 เม็ด
  • เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา
  • กระเทียมไทยแกะเปลือก 2 ช้อนโต๊ะ
  • หอมแดงหั่น ½ ถ้วย
  • ข่าแก่หั่น 1 ช้อนโต๊ะ
  • ตะไคร้ซอย 3 ต้น
  • รากผักชีหั่น 4 ราก
  • ถั่วเน่าแผ่นย่างไฟพอหอม 1 แผ่น [หรือใช้เต้าเจี้ยว 2 ช้อนโต๊ะ]
วิธีทำน้ำเงี้ยว
  1. ทำน้ำพริกแกงโดยโขลกเครื่องแกงทั้งหมดเข้าด้วยกันให้ละเอียด ตักใส่ถ้วย
  2. ล้างกระดูกหมูให้สะอาด ใส่ลงลวกในหม้อน้ำเดือดจัดก่อน แล้วตักขึ้นใส่ลงในหม้ออีกใบ ใส่ซี่โครง
  3. หมู และน้ำ 8 ถ้วยลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งบนไฟร้อนปานกลาง พอเริ่มเดือดลดเป็นไฟอ่อน หมั่นช้อนฟองทิ้ง เคี่ยวจนซี่โครงหมูเปื่อยนุ่ม
  4. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงที่โขลกลงผัดจนมีกลิ่นหอม ใส่เนื้อหมูสับผัดให้เข้ากัน จนหมูสุก ปิดใส่ ตักใส่หม้อซี่โครงหมูที่เคี่ยวข้างต้น คนให้เข้ากัน ใส่มะเขือเทศสีดา ดอกเงี้ยว เลือดไก่หรือเลือดหมู ปรุงรสโดยใช้เกลือ ลดไฟให้เป็นไฟอ่อน เคี่ยวต่อจนรู้สึกว่ารสเปรี้ยวในเมะเขือเทศออกมา ชิมให้ออกเค็มและเปรี้ยวาอ่อนๆ ปิดไฟ
  5. จัดขนมจีนใส่จาน ตักน้ำเงี้ยวราด หรือตักน้ำเงี้ยวใส่ถ้วยแยกต่างหาก โรยกระเทียมเจียว
  6. ต้นหอมและผักชีซอย เสิร์ฟพร้อมกับผักและพริกป่นคั่วน้ำมัน
Share this article :

แสดงความคิดเห็น

 
Support : ดูหนัง Copyright © 2014. อาหาร - All Rights Reserved
Template Created by Bengtv Proudly powered by Blogger

ชอบกด"Like" ใช่กด "Share"
เพื่อเป็นกำลังใจให้กันด้วยนะ คะ

×
blogger