วิธีทําน้ำเงี้ยว / วิธีทําน้ำเงี้ยว
|
ส่วนผสม - กระดูกหมูเอียวเล้ง 500 กรัม
- เส้นขนมจีน 1.5 กก.
- ซี่โครงหมูอ่อนสับชิ้นพอคำ 400 กรัม
- น้ำ 4 ลิตร
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- เนื้อหมูสับ 300 กรัม
- มะเขือเทศสีดาบุบพอแตก 20 ลูก
- ดอกเงี้ยวแช่น้ำจนนุ่ม 30 กรัม
- เลือดหมูหรือเลือดไก่ [ก้อนละ 200 กรัม] ฉีกให้เป็นขนาดเล็ก 2 ก้อน
- เกลือสมุทร 2 ช้อนโต๊ะ ขนมจีน 1.5 กิโลกรัม
- กระเทียมเจียว ต้นหอมและผักชีซอยสำหรับ โรย
- ผักต่างๆ เช่น ถั่วงอก ถั่วฝักยาว แตงกวา พริกป่นคั่วน้ำมัน
ส่วนผสมเครื่องแกงเครื่องแกง - พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเมล็ดออกแช่น้ำจนนุ่ม 20 เม็ด
- เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา
- กระเทียมไทยแกะเปลือก 2 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงหั่น ½ ถ้วย
- ข่าแก่หั่น 1 ช้อนโต๊ะ
- ตะไคร้ซอย 3 ต้น
- รากผักชีหั่น 4 ราก
- ถั่วเน่าแผ่นย่างไฟพอหอม 1 แผ่น [หรือใช้เต้าเจี้ยว 2 ช้อนโต๊ะ]
วิธีทำน้ำเงี้ยว - ทำน้ำพริกแกงโดยโขลกเครื่องแกงทั้งหมดเข้าด้วยกันให้ละเอียด ตักใส่ถ้วย
- ล้างกระดูกหมูให้สะอาด ใส่ลงลวกในหม้อน้ำเดือดจัดก่อน แล้วตักขึ้นใส่ลงในหม้ออีกใบ ใส่ซี่โครง
- หมู และน้ำ 8 ถ้วยลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งบนไฟร้อนปานกลาง พอเริ่มเดือดลดเป็นไฟอ่อน หมั่นช้อนฟองทิ้ง เคี่ยวจนซี่โครงหมูเปื่อยนุ่ม
- ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงที่โขลกลงผัดจนมีกลิ่นหอม ใส่เนื้อหมูสับผัดให้เข้ากัน จนหมูสุก ปิดใส่ ตักใส่หม้อซี่โครงหมูที่เคี่ยวข้างต้น คนให้เข้ากัน ใส่มะเขือเทศสีดา ดอกเงี้ยว เลือดไก่หรือเลือดหมู ปรุงรสโดยใช้เกลือ ลดไฟให้เป็นไฟอ่อน เคี่ยวต่อจนรู้สึกว่ารสเปรี้ยวในเมะเขือเทศออกมา ชิมให้ออกเค็มและเปรี้ยวาอ่อนๆ ปิดไฟ
- จัดขนมจีนใส่จาน ตักน้ำเงี้ยวราด หรือตักน้ำเงี้ยวใส่ถ้วยแยกต่างหาก โรยกระเทียมเจียว
- ต้นหอมและผักชีซอย เสิร์ฟพร้อมกับผักและพริกป่นคั่วน้ำมัน
|
แสดงความคิดเห็น