วิธีทําน้ำพริกอ่อง / วิธีทําน้ำพริกอ่อง
|
เครื่องปรุงทําน้ําพริกอ่อง - หมู สับละเอียด
- พริกแห้งเม็ดใหญ่ ปิ้งให้หอม
- เห็ด,หอมแดงซอย
- กระเทียม
- กระปิ
- ต้นหอม
- ผักชี หั่นหยาบ
- มะเขือเทศลูกเล็ก ซอย
- น้ำมันพืช
- น้ำซุป (น้ำต้มกระดูกหมู)
- กระเทียม
วิธีทําน้ําพริกอ่อง- โขลกพริกแห้ง เกลือ กระเทียม หอมแดง กะปิ ให้ละเอียด
- ใส่น้ำมันลงกะทะ พอร้อนใส่น้ำพริกลงผัด
- แล้วใส่หมูสับ มะเขือเทศซอย น้ำซุป จากนั้นผัดให้แห้ง เป็นน้ำขลุกขลิก ชิมดู
เครื่องเคียงน้ำพริกอ่อง - ที่ขาดไม่ได้เลย สำหรับทานคู่กับน้ำพริดอ่อง
- ผักสด ตามฤดูกาลต่างๆ แตงกวา กะหล่ำดอก กะหล่ำปลี ผักชียอดขี้เหล็กหลวง สายบัง บวบ หรือ ถ้าชอบผักแบบนิ่มๆ หน่อย ก็ให้เอาผักสดของเรา มาทำการลวกก่อน ถ้าชอบรสหวานมัน ก็อาจจะใช้การลวกด้วยกะทิ ก็ได้
|
แสดงความคิดเห็น