วิธีทําน้ำพริกตาแดง / วิธีทําน้ำพริกตาแดง
|
เครื่องปรุงน้ำพริกตาแดง- หอมแดง 1.5 กิโลกรัม 1/2 ถ้วยตวง
- กระเทียม 2 กิโลกรัม 1/2 ถ้วยตวง
- กะปิ 500 กรัม 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 700 กรัม 3-4 ช้อนโต๊ะ
- มะขามเปียก 1 กิโลกรัม 1/4 ถ้วยตวง
- เกลือ 100 กรัม -
- ปลาน้ำดอกไม้ (กุ้งแห้งป่น) 500 กรัม 2 ถ้วยตวง
- พริกขี้หนูแห้ง 500 กรัม 1/4 ถ้วยตวง
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- คนอร์ 200 กรัม
วิธีทำน้ำพริกตาแดง- หอม กระเทียม พริกขี้หนูแห้ง คั่วให้หอม บดละเอียด
- ปลาน้ำดอกไม้ต้มให้สุก แกะเอาแต่เนื้อ ตวงให้ได้ 500 กรัม บดให้ละเอียด มะขามเปียกสับละเอียด
- ผสมทุกอย่างให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ เกลือ หรือน้ำปลา กะปิ
- นำส่วนผสมทั้งหมดลงผัดให้หอม ใช้ไฟอ่อน ผัดจนส่วนผสมเข้ากันดี ลักษณะเหนียวค่อนข้างแห้ง ประมาณ 1 ชั่วโมง
- ใช้ขวดแก้ว กระปุก หรือพลาสติคแข็งทนความร้อน นำน้ำพริกบรรจุขวดที่ฆ่าเชื้อแล้ว ในขณะที่ส่วนผสมยังร้อนอยู่ ปิดฝาให้สนิท คว่ำขวดลง 5 นาที กลับขึ้นลวกน้ำร้อนให้ขวด และฝา ด้วยน้ำร้อนจัด ทิ้งขวดให้แห้งสนิท
- ถ้าเป็นกระปุกพลาสติคอ่อน ในกรณีบรรจุสำหรับขาย บรรจุน้ำพริกขณะร้อน แต่จะปิดฝาต่อเมื่อน้ำพริกเย็นแล้ว เพื่อไม่ให้เกิดไอน้ำเกาะด้านใน เพราะจะทำให้น้ำพริกเกิดเชื้อราได้
|
แสดงความคิดเห็น