วิธีทําต้มยําน้ำข้น/ วิธีทําต้มยําน้ำข้น
|
เครื่องปรุงวิธีทําต้มยําน้ำข้น - น้ำซุป
- กุ้งสด
- ปลาหมึกสด
- ข่า ตะไตร้ ใบมะกรูด
- ผักชี ผักชีฝรั่ง
- มะนาว พริกขี้หนู
- น้ำปลา น้ำตาลทราย
- เห็ดฟาง
- นมข้นจืด (ถ้าเป็นน้ำใสไม่ต้องใส่ค่ะ)
- พริกทอด น้ำพริกเผา
- ข้าวสวย
วิธีทําต้มยําน้ำข้น - ตั้งน้ำซุปให้เดือด ใส่ข่า ตะไตร้ ใบมะกรูด
- ใส่กุ้งและปลาหมึกลงไปในหม้อ พอสุก ใส่เห็ดฟาง ใส่นมข้นจืด ผักชีฝรั่ง ปิดไฟ
- ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล น้ำมะนาว พริกขี้หนูบุบ พริกทอด และน้ำพริกเผา ชิมรสให้ถูกใจ
- ตักข้าวสวยใส่ชาม แล้วตักต้มย้ำใส่ลงไป แต่งหน้าด้วยตะไคร้ซอยบางใบมะกรูด และผักชี
|
แสดงความคิดเห็น