| ส่วนผสมแกงพะแนงไก่ - เนื้อไก่ 300 กรัม
- มะพร้าวขูด 250 กรัม
- ใบมะกรูด 2 ใบ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- ใบโหระพา 2 กิ่ง
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ
เครื่องแกงพะแนงไก่
- พริกแห้ง 5 เม็ดเล็ก
- หอมแดง 5 หัว
- กระเทียม 10 กลีบ
- ข่า 1 ช้อนชา
- ตะไคร้ 1 ช้อนชา
- ผิวมะกรูด 1/2 ช้อนโต๊ะ
- รากผักชี 1 ช้อนชา
- พริกไทย 5 เม็ด
- เกลือ 1 ช้อนชา
- กะปิ 1 ช้อนชา
- โขลกเครื่องแกงทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด
วิธีทำแกงพะแนงไก่- หั่นเนื้อไก่เป็นชิ้นเล็กๆยาวๆรวนสักครู่พอไก่สุก
- คั้นมะพร้าวใส่น้ำ 1/2 ถ้วย คั้นให้ได้กะทิ 1 ถ้วย
- ผัดเครื่องแกงกับน้ำมันให้หอมใช้ไฟอ่อน เติมกะทิ 1/2 ถ้วย อย่าให้น้ำพริกแห้ง ผัดให้หอมและแตกมัน
- ใส่เนื้อไก่ลงไปผัด ใส่ใบมะกรูด ปรุงรสด้วยน้ำปลาน้ำตาล เติมกะทิที่เหลือเคี่ยวไฟ่อ่อนๆ จนเนื้อไก่นุ่มน้ำแกงขลุกขลิก ใส่ใบโหระพา ยกลงจัดใส่จาน แต่งด้วยใบโหระพาเด็ดเป็นช่อๆ
หมายเหตุ- ถ้าจะทำพะแนงเนื้อ จะต้องเคี่ยวเนื้อกับหางกะทิให้เปื่อยก่อนจึงจะผัด
|
แสดงความคิดเห็น