| วัตถุดิบแกงไข่มดแดง
- ยอดผักหวานป่า 300กรัม
- ไข่มดแดง 100 กรัม
- พริกแห้ง 15 เม็ด
- กระเทียม 1 หัว
- หอมแดง 2 หัว
- ตะไคร้ 1 หัว
- กะปิ 1 ช้อนชา
- น้ำปลาร้า 1 ชอนโต๊ะ
- เกลือเล็กน้อย
เครื่องปรุงแกงไข่มดแดง
- พริกแห้ง
- กระเทียม
- หอมแดง
- ตะไคร้
- กะปิ
- น้ำปลาร้า
- เกลือเล็กน้อย
ขั้นตอนการทำแกงไข่มดแดง- นำผักหวานมาเด็ดเอาส่วนที่แข็งออกและล้างผักหวานให้สะอาด และไข่มดแดงล้างน้ำ พักไว้
- เตรียมเครื่องแกง โขลกน้ำพริก พริกแห้ง ตะไคร้ กระเทีม หอมแดง กะปิ น้ำปลาร้าเข้าด้วยกัน
- ตั้งหม้อใส่น้ำพอประมาณ พอน้ำเดือดใส่เครื่องแกงลงไป
- พอเครื่องแกงละลายและเดือดใส่ผักหวานลงไป พอผักหวานใกล้จะสุกใส่ไข่มดแดงลงไป
- ปรุงรสอีกครั้งหนึ่งแล้วยกลง เป็นอันเสร็จคะ
เคล็ดลับแกงไข่มดแดง- แกงผักหวานอย่าใส่น้ำเยอะ ใส่พอประมาณ จะทำให้รสชาติพอดีกับเครื่องแกง
|
แสดงความคิดเห็น