วิธีทําข้าวผัดไก่/ วิธีทําข้าวผัดไก่
![วิธีทําข้าวผัดไก่](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEj2ooHUsQy6_iwk2S6LHXKPqQ9rtTrRfQQId_7BCMGCYKo-vz1zAmfoO9xPobU0bfKlWlf8P8QbFqIIkwM8n3FJtu4hqZbQzOVZvW-Ep9rjOfWeKjg_6tPwSInubd6s-FRPrB_rGaohTUk/s1600/%E0%B8%AA%E0%B8%B9%E0%B8%95%E0%B8%A3%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%97%E0%B8%B3%E0%B8%AD%E0%B8%B2%E0%B8%AB%E0%B8%B2%E0%B8%A3.jpg)
|
เครื่องปรุงข้าวผัดไก่ - ไก่หรือหมู 150 กรัม หั่นชิ้นพอคำ
- ข้าวสวย 1 ½ ถ้วย
- กระเทียมสับ
- หอมใหญ่หั่นเต๋า
- แครอทหั่นเต๋า (ไม่ใส่ก็ได้คะ แต่ใส่แล้วสีสวยกว่า)
- เมล็ดถั่วลันเตา (ไม่ใส่ก็ได้คะ แต่ใส่แล้วสีสวยกว่า)
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- น้ำมันมะกอก (น้ำมันพืชอะไรก็ได้คะ ตามแต่บ้านคุณผู้อ่านมี)
- น้ำปลา
- ซีอิ้วขาว
- ซีอิ้วดำหวาน
- ซอสหอยนางรม
- น้ำตาลทราย (ใส่นิดหน่อย เพื่อเป็นการตัดรสคะ บ้านนี้ใส่น้ำตาลแทนผงชูรส)
- พริกไทยป่น
- ต้นหอมซอย
- ผักชีซอย (วันที่ทำ ที่บ้านไม่มีคะ เลยใส่แต่ต้มหอมซอยอย่างเดียว มีก็ใส่ไปด้วยนะคะ)
- ต้นหอมแกะสลัก (เพื่อใช้ตกแต่งจาน)
- แตงกวาและแครอทหั่นตามชอบ (เพื่อใช้ตกแต่งจาน)
- มะนาวหั่นฝาน (เพื่อใช้ตกแต่งจาน)
- พริกขี้หนูน้ำปลา (เพื่อใช้ตกแต่งจาน)
วิธีทำข้าวผัดไก่ - ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันมะกอกลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อน ให้ใส่กระเทียมสับและหอมใหญ่หั่นเต๋าลงไป ผัดจนเป็นสีเหลืองสวย ก็ให้ใส่แครอทลงไปผัด ผัดพอแครอทเริ่มนิ่ม ก็ให้ใส่เนื้อไก่หรือหมูตาม
- จากนั้นก็เติมน้ำปลา ซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำหวาน (เล็กน้อย) ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย (นิดหน่อย) และพริกไทยป่นตาม คลุกเคล้าให้เข้ากัน
- ผัดต่อจนเนื้อเริ่มสุก จากนั้น ตอกไข่ลงไป ยีไข่ให้แตก ทิ้งไว้ซักพัก พอไข่เริ่มสุก ก็ให้ใส่เมล็ดถั่วลันเตาและข้าวสวยลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน ผัดต่ออีกนิดให้ได้กลิ่นหอม
- โรยผักชีและต้นหอมซอย คลุกให้เข้ากัน ตักใส่จาน โรยพริกไทยป่นบนข้าวผัดอีกนิดเป็นการปิดท้าย ตกแต่งด้วยผักและเครื่องที่เหลืออย่างในรูป พร้อมเสิร์ฟ
|
แสดงความคิดเห็น